TIẾNG ANH GOLD EXPERIENCE – Hệ thống trường Vietschool
Các khóa học đã đăng ký

TIẾNG ANH GOLD EXPERIENCE

 

Trong thời đại cách mạng 4.0, tiếng Anh trở thành yếu tố không thể thiếu để đưa giới trẻ Việt Nam tiếp cận với nhiều nền văn hóa và cơ hội học tập, phát triển và làm việc trên trường quốc tế. Người trẻ học tiếng Anh không chỉ để có tấm bằng đi xin việc, mà đó là “tấm vé” để các em bước vào chân trời rộng mở đang chờ đón mình phía trước. 

Để giúp học sinh có lộ trình học tập tiếng Anh toàn diện như một ngôn ngữ thứ hai, Vietschool đã sử dụng giáo trình tiếng Anh Gold Experience của nhà xuất bản Pearson Education (NXB Pearson Education). 

Bộ giáo trình Gold Experience thiết kế nhiều bài học đa dạng, chủ đề hấp dẫn tích hợp với tài liệu giảng dạy, học tập hiện đại. Qua đó giúp học sinh tự tin giao tiếp tiếng Anh với giáo viên và bạn bè quốc tế, đồng thời xây dựng cho các em những kiến thức tiếng Anh học thuật để đạt kết quả cao trong các kỳ thi chuẩn hóa (TOEFL Junior, KET, PET, IELTS, TOEFL…), mở ra cơ hội học tập tại các trường học danh tiếng trên thế giới. 

Khám phá từ vựng, ngữ pháp, ngôn ngữ với kho tài liệu âm thanh, hình ảnh, video sôi động

Từ vựng và ngữ pháp là hai phần kỹ năng nền tảng đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tiếng Anh của học sinh. Giáo trình Gold Experience thiết kế nhiều tài liệu học tập và chủ đề hấp dẫn để hỗ trợ tối đa cho học sinh trong quá trình tiếp thu từ vựng và ngữ pháp. 

Từ vựng (Vocabulary)

Dạy từ vựng theo giáo trình Gold Experience không phải là nhồi nhét từ mới vào đầu học sinh một cách máy móc, khô cứng. Bởi mục đích cuối cùng của việc ghi nhớ từ vựng là hướng tới sử dụng từ vựng trong thực tế đời sống, công việc. 

Do đó, những bài học trong giáo trình Gold Experience cung cấp cách dạy từ vựng theo chủ đề, ngữ cảnh và trực quan. Điều này sẽ giúp học sinh phát triển các chiến lược học từ vựng tốt hơn.

 

 

Giáo trình Gold Experience cung cấp cách dạy từ vựng theo chủ đề, ngữ cảnh và trực quan.

– Học từ vựng theo chủ đề: Có nghĩa là học từ vựng tập trung theo một chủ đề nào đó, nghe và phát âm chính xác, sau đó đặt từ vựng ấy vào những tình huống thực tế để sử dụng. Việc học từ vựng theo chủ đề làm tăng khả năng não tạo mối liên kết các từ vựng với nhau, giúp học sinh dễ dàng nhớ những từ vựng mới. Thêm vào đó, mỗi bài học sẽ có phần ghi chú Word XP giúp học sinh ghi nhớ các từ vựng nổi bật, sắp xếp thứ tự và hình thành danh từ từ động từ. 

– Học từ vựng theo ngữ cảnh: Mỗi từ vựng xuất hiện trong các ngữ cảnh cụ thể, có ý nghĩa cũng như cách sử dụng rõ ràng. Khi đã hiểu một tầng nghĩa qua ngữ cảnh 1, học sinh sẽ sử dụng thật nhiều để ghi nhớ kỹ cách dùng, sau này khi gặp ngữ cảnh 2 sẽ không bị nhầm lẫn với tầng nghĩa ban đầu. Có thể thấy, việc học từ vựng theo ngữ cảnh sẽ giúp học sinh ghi nhớ và xây dựng các tầng nghĩa khác nhau của một từ vựng. 

– Học từ vựng trực quan: Mỗi từ vựng gắn liền với hình ảnh, video và âm thanh với nhiều chủ đề hấp dẫn, kích thích tư duy. Video sử dụng trong Gold Experience có thể là video từ tivi hoặc video được quay đặc biệt cho bài học. Ngoài các video theo chủ đề được tích hợp hoàn toàn với văn bản, Gold Experience còn cung cấp những video cho thấy học sinh tham gia vào các nhiệm vụ, hoạt động học tập hoặc một số phim truyền hình nhỏ mà học sinh sử dụng làm cơ sở cho các dự án. Học sinh Vietschool có thể truy cập tài liệu video thông qua tài khoản học sinh. 

Ngữ pháp (Grammar)

Cách học ngữ pháp theo giáo trình Gold Experience được xây dựng dựa trên những ví dụ thực tiễn, giúp học sinh ghi nhớ kiến thức ngữ pháp tốt hơn so với phương pháp học vẹt cấu trúc, công thức và sau đó không biết cách áp dụng vào thực tế như thế nào. 

Ngữ pháp được trình bày rõ ràng với các câu ví dụ từ văn bản đọc và ghi chú cách sử dụng. Trước tiên, học sinh sẽ rèn luyện ngữ pháp trong câu mẫu để nắm được công thức chung và có tính chuẩn mực. Sau đó, Gold Experience sẽ gắn kèm các hoạt động thực hành để học sinh sử dụng ngữ pháp trong ngữ cảnh được cá nhân hóa. 

 

Cách học ngữ pháp theo giáo trình Gold Experience được xây dựng dựa trên những ví dụ thực tiễn.

 

Mỗi bài học của Gold Experience đều bắt đầu bằng hoạt động Power Up với các bức ảnh bắt mắt, trích dẫn đầy cảm hứng, câu hỏi thảo luận giúp kích hoạt kiến thức hiện có của học sinh và tạo sự hứng thú đối với đề tài. Kết thúc mỗi bài học là một dự án đòi hỏi học sinh có sự hợp tác, kỹ năng nghiên cứu và tư duy phê phán. Phần ghi chú bao gồm các cách giúp học sinh mở rộng những bài học thú vị hơn nữa. 

Thêm nữa, mỗi học sinh đều có thể tải xuống Pearson Practice App – Ứng dụng thực hành Pearson giúp học sinh truy cập ngay vào các hoạt động thực hành thú vị với tài liệu âm thanh và video của toàn môn học. Thông qua đó, học sinh cải thiện đáng kể sự hiểu biết về ngôn ngữ và hiệu suất trong các kỳ thi tiếng Anh. 

Phát triển kỹ năng ngôn ngữ theo tiêu chuẩn quốc tế

Nội dung từng bài học trong giáo trình Gold Experience hướng đến việc giúp học sinh phát triển toàn diện các kỹ năng ngôn ngữ (nghe, nói, đọc, viết) theo tiêu chuẩn quốc tế, có khả năng sử dụng tiếng Anh để học tập, nghiên cứu và làm việc. 

Luyện đọc 4 cấp độ (Reading)

Kỹ năng đọc giúp học sinh tích lũy vốn từ vựng và ngữ pháp nhanh nhất, làm cơ sở để phát triển các kỹ năng còn lại. Đọc là một quá trình tổng hợp không chỉ đòi hỏi nắm được từ ngữ mà còn cả dấu câu, cú pháp, ngữ pháp, tục ngữ và cảm thụ được cảm xúc của người viết… Khi đọc, điều quan trọng không chỉ là tốc độ mà còn ở khả năng nắm được nội dung của văn bản. 

Với giáo trình Gold Experience, học sinh luyện đọc theo 4 cấp độ với các chủ đề tăng dần mức độ từ dễ đến khó. 

– Đọc lướt (Skimming) 

Đọc lướt là kỹ năng cần thiết cho học sinh trung học, nó giúp các em phân biệt được phần nào quan trọng hơn trong một bài đọc. Học sinh đọc lướt qua tất cả các ý chính của một cuốn sách, một bài báo hoặc đoạn văn chứ không đi sâu vào nội dung nào. Kỹ năng này sẽ giúp học sinh làm tốt bài đọc của các kỳ thi IELTS hoặc SAT… Vì Skimming giúp học sinh đọc với tốc độ gấp khoảng 2 lần so với tốc độ đọc trung bình. 

+ Previewing: Học sinh chú ý đến các con số (số liệu thống kê, ngày tháng…) , tiêu đề, hình ảnh, một số danh từ quan trọng, từ được lặp lại, câu đầu tiên và cuối cùng của đoạn văn… để hiểu những thông tin cơ bản và nội dung trọng tâm của bài đọc.

+ Predicting: Học sinh nhìn vào tiêu đề và hình ảnh để dự đoán trước thông tin của bài đọc. 

– Đọc nhanh (Scanning)

Học sinh luyện đọc nhanh bài viết với mục đích tìm kiếm dữ liệu, thông tin cụ thể cần thiết cho việc trả lời các câu hỏi. Kỹ năng này cực kỳ quan trọng trong bài thi đọc IELTS, TOEFL,… giúp học sinh trả lời chính xác các câu hỏi trong phần Reading. 

Mặt khác, đọc nhanh còn giúp học sinh tạo thói quen viết ngắn gọn và súc tích hơn, dễ nắm bắt và ghi nhớ nội dung khi người khác nói, tạo thói quen trình bày, thuyết trình một vấn đề cô đọng và súc tích. 

Với giáo trình Gold Experience, học sinh không chỉ có cơ hội thực hành kỹ năng đọc nhanh và áp dụng nó hiệu quả bằng các hoạt động học tập mà còn được rèn luyện tốc độ đọc nhanh từ 500-800 từ/phút. 

– Đọc lấy ý chính (Reading for gist)

Cách đọc này giúp học sinh xác định được ý nghĩa tổng thể và thông điệp chính mà tác giả muốn truyền đạt. Từ đó, các em có thể viết bản tóm tắt ngắn gọn giới thiệu về một cuốn sách, truyện, bài báo hoặc bài phát biểu… Kỹ năng này đặc biệt cần thiết cho học sinh trung học bởi thời đại thông tin hiện nay đòi hỏi các em không chỉ có khả năng tích lũy thông tin mà còn cần khả năng xử lý thông tin.

Trong phần kỹ năng này, giáo trình Gold Experience đưa ra nhiều chủ đề bài đọc khác nhau. Căn cứ vào đó, học sinh xác định 5W và 1H và hoàn thành một mẫu với thông tin tương ứng mà các em đã tìm thấy trong bài viết. Cuối cùng, học sinh sử dụng những ghi chú mình có được để viết lên một bản tóm tắt (GIST) bằng chính giọng văn của các em, thay vì một câu được sao chép từ văn bản. 

– Đọc chuyên sâu (Intensive reading)

Đọc chuyên sâu giúp học sinh giải mã hoàn toàn một văn bản với mục tiêu tiếp thu càng nhiều ý nghĩa từ nó càng tốt. Đọc chuyên sâu giúp học sinh hiểu cấu trúc câu, mở rộng vốn từ vựng, phát triển tư duy phản biện. 

Giáo trình Gold Experience giúp học sinh cải thiện và nâng cao khả năng đọc chuyên sâu thông qua 3 mức độ đọc:

+ Mức độ dễ (Beginner): Ở trình độ này, Gold Experience cung cấp các bài đọc có chủ đề gần gũi, tạo hứng thú đọc cho học sinh như: sở thích, trò chơi, nét đẹp văn hóa,… hoặc các mẩu chuyện ngắn. Mục tiêu cơ bản đó là học sinh hiểu trọn vẹn nghĩa của bài và ghi nhớ được những từ vựng, cấu trúc được sử dụng trong bài đọc. Ngoài ra, ở mỗi bài đọc sẽ có phần note những từ mới hoặc cấu trúc câu cần ghi nhớ. Đây là tư liệu cần thiết giúp học sinh nâng cao trình độ đọc sau này. 

+ Mức độ trung bình (Intermediate): Gold Experience tăng dần độ khó cho học sinh bằng những bài đọc hiểu văn bản dài và phức tạp hơn một chút. Học sinh được thử sức với những chủ đề khó hơn, xa lạ hơn như: Khoa học, kinh tế, lịch sử, tin tức xã hội, biến đổi khí hậu… 

+ Mức độ khó (Advanced): Gold Experience đưa ra các chủ đề ôn luyện tương đối giống với mức độ trung bình nhưng sẽ có nhiều từ mới, cấu trúc câu mới mang tính học thuật hơn, đồng thời giới hạn thời gian đọc nhất định. Sau khi hoàn thành bài đọc hiểu, học sinh cần thực hiện thêm một bước là tập tóm tắt, diễn đạt lại nội dung bằng giọng văn của mình. Với cách này, học sinh sẽ có cơ hội phát triển đồng thời kỹ năng viết và nói tiếng Anh trong khi đang luyện đọc hiểu. 

Luyện nghe qua các nhiệm vụ học tập (Listening)

Nghiên cứu chỉ ra rằng, nghe là kỹ năng chiếm đến 45% thời gian giao tiếp, kỹ năng nói chiếm 30%, đọc chiếm 16% và viết chỉ chiếm 9%. Chính vì vậy, bộ giáo trình Gold Experience đặc biệt chú trọng rèn luyện kỹ năng nghe cho học sinh bằng cách cung cấp nhiều tài nguyên học tập bổ ích, giúp các em nghe hoàn toàn chủ động, hiểu rõ nội dung mà người nói truyền đạt. 

– Bài nghe 2 tốc độ

Gold Experience cung cấp khối lượng lớn bài nghe 2 tốc độ chậm và bình thường để học sinh làm quen từ cách phát âm, luyến láy đến ngữ điệu nói. Học sinh có thể sử dụng nguồn tài nguyên này bất cứ lúc nào thông qua tài khoản online của mình. Ngoài ra, học sinh cũng có thể tìm thấy những đoạn hội thoại tiếng Anh trên Gold Experience để cải thiện khả năng nghe của mình. Qua đó, các em không những có thể luyện tập mà còn có khả năng tự đánh giá trình độ nghe tiếng Anh của mình. 

– Bài tập với audio kèm theo

Giáo trình Gold Experience tổng hợp nhiều bài tập kiểm tra ngắn đối với nhiều nội dung tiếng Anh như: Nghe – điền từ vào chỗ trống, nghe – viết lại câu, nghe – soát lỗi chính tả… một cách có hệ thống giúp đánh giá khả năng nghe hiểu của học sinh. Với các công cụ hỗ trợ này sẽ giúp học sinh giao tiếp tốt hơn đồng thời hoàn thành dễ dàng các bài Listening trong kỳ thi IELTS…

Giáo trình Gold Experience hướng đến việc giúp học sinh phát triển toàn diện các kỹ năng ngôn ngữ (nghe, nói, đọc, viết) theo tiêu chuẩn quốc tế.

Luyện nói qua hoạt động giao tiếp (Speaking)

Chương trình Gold Experience thiết kế những cuộc trò chuyện, giao tiếp theo chủ đề, phỏng vấn ngắn, mô tả thế giới xung quanh, nói mở rộng… để học sinh có cơ hội luyện nói thường xuyên, phát triển khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo.

– Giao tiếp hàng ngày theo chủ đề

Mỗi bài học mang đến cho học sinh những chủ đề thú vị như giới thiệu bản thân, nói về sở thích, gia đình, bạn bè, hỏi thăm… để học sinh có thể giao tiếp tiếng Anh đơn giản, dễ dàng, tự tin đối thoại và tăng khả năng phản xạ. 

– Phỏng vấn ngắn

Học sinh được tham gia vào các cuộc phỏng vấn theo cặp hoặc theo các nhóm nhỏ. Các em sẽ liên tục đặt ra những câu hỏi và đưa ra các câu trả lời cùng nhau. Với phương pháp này, học sinh được trau dồi nhiều kỹ năng như trình bày, phản biện, hỏi đáp, lập luận. 

– Thuyết trình theo dự án (Mô tả thế giới xung quanh) 

Thông qua các chủ đề của mỗi bài học, giáo trình Gold Experience đưa ra các yêu cầu học tập như mô tả bộ phận cơ thể người, mô tả về thành phố mà mình sinh sống… Trong quá trình thực hành, học sinh sẽ mở rộng thêm vốn từ và cấu trúc ngữ pháp, tăng sự tự tin và thoải mái khi giao tiếp tiếng Anh.

Bên cạnh đó, học sinh còn được tham gia các dự án để rèn luyện khả năng giao tiếp của mình. Ví dụ như, mỗi nhóm sẽ cùng vẽ một bản đồ đường đi, người thứ nhất phải nói để chỉ đường cho người thứ hai và người thứ hai phải nghe hiểu và đi theo chỉ dẫn đó để tìm đến được đúng con đường.

– Nói mở rộng

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng giúp học sinh mở rộng idea, phát triển ngôn ngữ, biến câu chuyện giao tiếp trở nên thú vị, đồng thời nâng cao điểm của mình nếu tham gia các kỳ thi English speaking. 

Gold Experience giúp học sinh mở rộng ý tưởng khi học và luyện tập giao tiếp tiếng Anh bằng cách bổ sung các câu trình bày lý do, ý kiến đối lập, so sánh, đưa ví dụ, tần suất…

Ví dụ “Tell me about your hometown” (Hãy nói một chút về quê hương bạn). Thay vì câu trả lời ngắn như “I was born in Hanoi” (Tôi được sinh ra tại Hà Nội), Gold Experience khuyến khích học sinh đưa ra một câu trả lời mở rộng hơn, chẳng hạn như I was born in Hanoi, which is the capital of Vietnam. I think it is a good place to go for a sightseeing with many tourist attractions such as Sword Lake, West Lake and so on. However, some people hate going to Hanoi because of its serious air pollution” (Tôi được sinh ra tại Hà Nội, thủ đô của Việt Nam. Tôi nghĩ đây là một nơi phù hợp để đi ngắm cảnh với những địa điểm thu hút khách du lịch như Hồ Gươm, Hồ Tây, vân vân. Tuy nhiên, một số người lại không thích đến Hà Nội vì tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng ở đây)

Luyện viết với chủ đề (Writing)

Tương tự như Reading, luyện viết tiếng Anh với giáo trình Gold Experience cũng đi theo con đường từ căn bản đến nâng cao. 

– Viết câu chuyện cuộc sống hàng ngày

Trước hết, học sinh được cung cấp những cách dễ dàng để luyện kỹ năng viết tiếng Anh như: Viết nhật ký, blog cá nhân, những câu chuyện nhỏ hàng ngày, viết tin nhắn bằng tiếng Anh để áp dụng ngữ pháp, từ vựng đã học vào bài viết. Bằng cách viết những câu chuyện cuộc sống sẽ giúp học sinh tự tin cầm bút để viết hơn. 

– Viết học thuật 

Khi học sinh đã quen viết những điều quen thuộc xung quanh cuộc sống cũng là lúc Gold Experience nâng cấp trình độ viết tiếng Anh cho các em bằng những bài viết học thuật với chủ đề khó hơn như: Khoa học, lịch sử, văn học, công nghệ… 

Bên cạnh đó, học sinh cũng được cung cấp rất nhiều nhiệm vụ Writing theo phong cách thi để các em cảm thấy sẵn sàng đón nhận thử thách trong các kỳ thi IELTS, TOEFL…

Rèn luyện kiến thức tiếng Anh học thuật để tham gia các kỳ thi chuẩn hóa đạt kết quả cao

Mục tiêu của bộ giáo trình Gold Experience không chỉ là phát triển kỹ năng tiếng Anh giao tiếp cho học sinh mà còn giúp các em rèn luyện kiến thức tiếng Anh học thuật (Academic English). 

Với tiếng Anh học thuật, học sinh sẽ có được những kỹ năng cần thiết để tham gia các kỳ thi chuẩn hóa đạt kết quả cao, đồng thời học tập tốt trong môi trường giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, có khả năng đọc một khối lượng lớn các tài liệu học tập bằng tiếng Anh, nghe hiểu được bài giảng, qua đó trình bày được ý tưởng, viết các bài luận trong môi trường học thuật. 

 

Với tiếng Anh học thuật, học sinh sẽ có được những kỹ năng cần thiết để tham gia các kỳ thi chuẩn hóa đạt kết quả cao.

Cung cấp tài nguyên học tập bám sát các kỳ thi chuẩn hóa

Giáo trình Gold Experience cung cấp cho học sinh rất nhiều nhiệm vụ học tập với nội dung tập trung vào các kỳ thi để học sinh xây dựng dần các kỹ năng kiểm tra ngôn ngữ (nghe – nói – đọc – viết) và sự tự tin để thành công trong các kỳ thi và trong cuộc sống tương lai. 

– Kết thúc lớp 6, mục tiêu học sinh đạt IELTS 3.5, tương đương TOEFL Junior 650 (tương đương với A2 KET).

– Kết thúc lớp 7, mục tiêu học sinh đạt IELTS 4.5, tương đương TOEFL Junior 740 (tương đương với B1 theo khung tham chiếu ngôn ngữ Châu Âu).

– Kết thúc lớp 8, mục tiêu học sinh đạt IELTS 5.5, tương đương TOEFL Junior 840. 

– Kết thúc lớp 9, mục tiêu học sinh đạt IELTS 6.0-6.5, tương đương TOEFL Junior 890-900. 

Làm quen các bài luận trong môi trường học thuật

Gold Experience tích hợp các tài nguyên học tập để hỗ trợ học sinh viết tốt các bài luận trong môi trường học thuật, đồng thời có thể nói chuyện giao tiếp, thuyết phục và phân tích quan điểm, lập luận của mình trong bất kỳ ngành nghề nào. 

Học sinh sẽ được làm quen với các bài luận từ cơ bản đến nâng cao, bao gồm: Bài quan sát đời sống hàng ngày, hồi ký của chính tác giả, bài phê bình, bài tranh luận, bài phân tích quá trình nghiên cứu, bài tóm lược ngắn có tính thực tế cao nhằm diễn tả, sàng lọc, chứng minh hoặc phân tích một đề tài nào đó…

– Argumentative essay: Bài luận giới thiệu một quan điểm ủng hộ hay phản đối một chủ đề nào đó. Học sinh được học cách đưa ra lý lẽ để bảo vệ quan điểm của mình. Mục đích của bài luận này là để phát triển tư duy phản biện.

– Descriptive essay: Bài luận yêu cầu tả lại một chủ đề, sự việc nào đó. Dạng này giúp học sinh tăng khả năng logic và sắp xếp vấn đề. 

– Narrative essay: Dạng bài tường thuật lại giúp học sinh tăng khả năng kể chuyện lôi cuốn (storytelling). 

– Report chuyên ngành: Đó có thể là bài nghiên cứu (research) về quyết định mua hàng của người dùng hay report về một kế hoạch. Mục đích của dạng bài này vừa mang tính học thuật (phải sử dụng & đọc tài liệu chuyên ngành), vừa yêu cầu sự quan sát, logic và tìm hiểu vấn đề cặn kẹ đồng thời khả năng lên kế hoạch của học sinh. 

Học sinh cũng sẽ được thực hành hai hình thức làm bài luận là Individual (cá nhân) và Group work (nhóm). Qua đó, các em được rèn luyện đồng thời kỹ năng giao tiếp và tranh luận. 

Ngoài ra, Gold Experience cũng khuyến khích học sinh tự chịu trách nhiệm về việc học của mình, luôn suy nghĩ cách học tốt nhất và cải thiện những kỹ năng chưa tốt. 

Mỗi học sinh cần chuẩn bị cho mình hành trang về kỹ năng, kiến thức, đặc biệt là khả năng sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai để “tăng tốc” và “bay lên” trở thành những công dân toàn cầu. 

Thông tin về NXB Pearson

Pearson Education là tổ chức giáo dục đến từ Vương quốc Anh, một trong những đơn vị giáo dục hàng đầu thế giới, Pearson chuyên thiết kế chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh tích hợp công nghệ cao trong trường học, đánh giá năng lực chuyên môn và nghiên cứu khoa học về giáo dục.

Các chương trình của Pearson Edexcel được giảng dạy tại 4.000 trường phổ thông, 450 trường cao đẳng và các viện giáo dục, hơn 100 trường đại học, 500 doanh nghiệp và trên 300 nhà cung cấp dịch vụ đào tạo khác trên toàn Anh quốc.

 

Thông tin liên hệ

ĐĂNG KÝ TÌM HIỂU THÔNG TIN VIETSCHOOL

Nhà trường sẽ phản hồi Quý phụ huynh trong 24h. Xin cảm ơn!