CHƯƠNG TRÌNH VOVINAM – Hệ thống trường Vietschool
Các khóa học đã đăng ký

CHƯƠNG TRÌNH VOVINAM

Vovinam (Việt võ đạo) chính thức đưa vào chương trình giáo dục thể chất tại Vietschool bắt đầu từ năm học 2020-2021 và có tầm quan trọng như các môn học khác. Học sinh không những được đào tạo trí năng mà còn được rèn luyện cả về thể chất và nhân cách, phát huy tinh thần thượng võ, bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc. 

 

Vovinam (Việt võ đạo) chính thức đưa vào chương trình giáo dục thể chất tại Vietschool bắt đầu từ năm học 2020-2021

1. Tại sao Vietschool đưa võ cổ truyền Vovinam vào học đường

Võ thuật, trước hết là một môn thể thao, nhưng là môn thể thao truyền thống. Cũng như các môn thể thao khác, toàn bộ kỹ thuật và quyền pháp của võ thuật đều xây dựng trên nền tảng các nguyên lý về tâm sinh lý và vật lý, giúp phát triển toàn diện con người, giúp con người có được “một tinh thần minh mẫn trong một thân thể tráng kiện”. Một số nước trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản… từ lâu đã đưa võ thuật vào trường học và thực tế chứng minh võ thuật mang lại rất nhiều lợi ích cho học sinh.

Vovinam – Việt võ đạo là môn võ được võ sư Nguyễn Lộc sáng lập vào năm 1936. Vovinam được phát triển dựa trên môn vật cổ truyền Việt nam, kết hợp với những tinh hoa của các môn phái võ thuật trên khắp thế giới. 

Vovinam có 5 đặc trưng cơ bản như tính thực dụng, tính liên hoàn, nguyên lý cương – nhu kết hợp, vận dụng khoa học vào võ thuật, nguyên tắc “một phát triển thành ba” là sự kết nối hợp lý các khóa gỡ, các thế phản đòn căn bản… tạo điều kiện để học sinh phát triển toàn diện về tâm, trí và thể. 

Rèn luyện thể chất, cải thiện sự tập trung

Đa số học sinh hiện nay chỉ chú tâm vào học tập mà sao nhãng việc rèn luyện thể chất. Vì vậy, Vietschool đưa môn võ Vovinam vào nhà trường với mong muốn tạo ra một sân chơi bổ ích và lành mạnh để học sinh luyện tập nâng cao sức khỏe. 

Vovinam là môn võ “cương nhu kết hợp”, do vậy bên cạnh rèn luyện cho học sinh sức mạnh, sự nhanh nhẹn, bền bỉ, Vovinam còn có 21 đòn kẹp mang tính nghệ thuật cao giúp các em rèn luyện sự dẻo dai, mềm mại.

 

Võ Vovinam giúp học sinh rèn luyện thể chất, nâng cao sức khỏe

 

Có thân thể cường tráng, sức khỏe bền bỉ sẽ giúp học sinh học tập tốt hơn ở những cấp học cao. Bên cạnh đó, sau thời gian học tập căng thẳng, việc luyện võ giúp các em giảm stress và giải trí hiệu quả, lấy lại tinh thần bắt đầu một ngày học tập mới đầy hứng khởi. Hơn nữa, tập võ đòi hỏi sự tập trung để phối hợp hài hòa và phản xạ nhanh nên võ thuật giúp đầu óc thêm minh mẫn, cải thiện khả năng tập trung đáng kể. 

Trang bị khả năng tự bảo vệ mình và bảo vệ người khác

Một trong những lợi ích không thể không kể đến khi luyện tập môn võ Vovinam đó chính là trang bị khả năng tự bảo vệ mình và bảo vệ người khác. Qua các bài luyện võ, nhà trường mong muốn học sinh sẽ tự tin hơn khi ứng phó với các tình huống trong cuộc sống, tự xây dựng cho mình bản lĩnh mạnh mẽ trước mọi khó khăn của cuộc đời. 

Hệ thống bài tập mà huấn luyện viên của Liên đoàn Vovinam Việt Nam đưa vào chương trình giảng dạy tại Vietschool đều là những tư thế tự vệ cơ bản, giúp học sinh thoát khỏi nguy hiểm. Các võ sư sẽ đưa ra nhiều tình huống có thể xảy ra trong thực tế như bị tấn công trực diện hoặc ôm từ phía sau… Mỗi tình huống đều được phân tích kỹ càng và có những cách phá gỡ để thoát thân mà không gây chấn thương đối với người đối diện. 

Hoàn thiện nhân cách, giảm bạo lực học đường

Hơn bao giờ hết, tình trạng bạo lực học đường đã lên đến mức đỉnh điểm, nếu xã hội không gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh thì hậu quả sẽ tàn phá đi cả một thế hệ là tương lai của xã hội.

Giảng dạy môn võ Vovinam trong Vietschool là phương pháp “nhân đôi”, không chỉ dừng lại ở chức năng rèn luyện sức khỏe, tự vệ bản thân mà luôn vươn tới mục đích cao cả hơn là “võ đạo”, giúp học sinh hoàn thiện phẩm chất, đạo đức, phong cách sống, từ đó giúp giảm thiểu tình trạng bạo lực học đường, kiến tạo một thế hệ tương lai giàu tri thức và đẹp nhân cách. 

 

Võ Vovinam giúp học sinh rèn luyện về ý chí và nghị lực

 

Nguyên lý “cương – nhu kết hợp” trong môn võ Vovinam giúp học sinh rèn luyện tinh thần và cách hành xử của người học võ. Cương tượng trưng sự hào hùng, ý chí sắt thép, lòng cương quyết và đức “Dũng”. Nhu biểu tượng tính nhu hòa, điềm đạm và lòng “Nhân”. Có cương mà thiếu nhu sẽ không biến hóa, linh hoạt theo từng hoàn cảnh cụ thể. Ngược lại, có nhu nhưng thiếu cương sẽ không phát huy được hiệu quả tối đa.

Bên cạnh đó, học sinh cũng được rèn luyện về ý chí và nghị lực, trở thành một con người tự tin, tự lập, tự cường, sống có ích, sống cho mọi người, góp một phần công lao vào xây dựng đất nước.

Bảo tồn văn hóa dân tộc

Mặc dù môn võ Vovinam phát triển tại hơn 60 quốc gia trên thế giới nhưng nếu chính chúng ta không am hiểu võ thuật nước nhà thì chưa thể gọi là giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc. 

Vì thế, với việc đưa môn võ Vovinam vào chương trình giảng dạy, Vietschool mong muốn khơi gợi niềm tự hào tinh hoa võ việt trong lớp thế hệ trẻ Việt Nam, giúp các em hiểu hơn về truyền thống thượng võ và trách nhiệm bảo tồn, phát triển, lưu truyền di sản văn hóa của dân tộc trong quá trình toàn cầu hóa hiện nay. 

2.  Xây dựng tiến trình giảng dạy bài bản và đội ngũ giáo viên giỏi nghiệp vụ, vững chuyên môn

Thầy giỏi và giáo trình tốt chính là hai điều kiện tiên quyết để phát triển môn võ Vovinam tại Vietschool. Hiểu được điều đó, ngay từ đầu, nhà trường đã xây dựng lộ trình học võ bài bản để đảm bảo quá trình tập luyện và phát triển tốt nhất cho học sinh. 

Giảng dạy theo tiến trình tập luyện của liên đoàn Vovinam Việt Nam và điều chỉnh phù hợp với lứa tuổi, bậc học

Vietschool tham khảo giáo trình của Liên đoàn Vovinam Việt Nam, đồng thời có sự điều chỉnh phù hợp với lứa tuổi và bậc học. Từ học căn bản, học sinh được tiếp cận bài tập tổ hợp tăng tính tự vệ. Điều này giúp học sinh thấy được ý nghĩa và tính ứng dụng thực tế của bài học, từ đó hứng thú hơn với việc học võ. 

 

Học sinh được giảng dạy theo đúng tiến trình tập luyện của liên đoàn Vovinam Việt Nam có sự điều chỉnh phù hợp với lứa tuổi, bậc học

 

Học sinh cũng sẽ được học các kĩ thuật căn bản của Vovinam như đấm, đá, gạt, trỏ, các tư thế tấn. Cao hơn nữa có thể là các đòn chân, thế chiến lược và các bài quyền của Vovinam: Nhập môn quyền, Thập tự quyền, Long hổ quyền… Ngoài ra còn có các kĩ thuật, chiến thuật đối kháng, các đòn chân phức tạp hơn và được giao lưu đối kháng.

Thiết kế các bài tập thể lực thú vị và lôi cuốn học sinh

Với Vovinam, bên cạnh các bài tập tự vệ, học sinh sẽ được học các bài tập thể lực như chống đẩy, nhảy công lực (ngồi xổm bật cao, rút gối chạm ngực), chạy… Những bài tập này được thiết kế phù hợp với từng độ tuổi giúp học sinh tăng cường sức mạnh cơ bắp, sức nhanh, sức bền, sự khéo léo và dẻo dai. 

Đảm bảo chương trình giảng dạy để học sinh có thể thi lên đai theo đúng tiến trình

Chương trình học Vovinam – Việt Võ Đạo tại Vietschool được chia ra làm 3 phần: Sơ đẳng, Trung đẳng và Cao đẳng. Học sinh bắt đầu từ những đòn thế căn bản đến nâng cao tương ứng với các màu đai khác nhau. 

Trong quá trình học tập, học sinh được huấn luyện và rèn thể lực để đáp ứng các tiêu chí thi lên đai. Hệ thống đẳng cấp trong Vovinam hiện có các thứ bậc gồm Tự vệ nhập môn, Lam đai, Huyền đai, Hoàng đai, Chuẩn hồng đai, Hồng đai và Bạch đai.

Đội ngũ giáo viên giảng dạy giàu chuyên môn, chắc nghiệp vụ

Đội ngũ giáo viên giảng dạy Vovinam tại Vietschool là những huấn luyện viên đảm bảo về mặt chuyên môn, đang là trợ giảng tại CLB Vovinam Nhân văn. Các thầy cô đã có kinh nghiệm giảng dạy tại nhiều trường trên địa bàn Hà Nội…

Trong đó, thầy Nguyễn Hữu Dũng từng giành huy chương Vàng giải Vovinam Hà Nội, huy chương Đồng giải trẻ toàn quốc, cô Phạm Thị Hồng Thúy từng giành huy chương Đồng Vovinam Hà Nội, cô Nguyễn Diệu Linh từng giành huy chương Vàng giải Hà Nam 2018 và 2019… đều tham gia giảng dạy tại trường. 

 

Đội ngũ giáo viên giảng dạy giàu chuyên môn, chắc nghiệp vụ

 

Với phong cách gần gũi, thân thiện nhưng vẫn rất nghiêm túc, các thầy cô giáo giảng dạy Vovinam tại Vietschool luôn tạo sự hứng thú đặc biệt cho học sinh. Những đòn chân tấn công mặc dù không hề dễ tập nhưng với sự ân cần, tận tụy của thầy cô, chắc chắn sẽ giúp học sinh thực hiện thuần thục các động tác và đòn thế. 

Bên cạnh đó, thầy cô còn áp dụng phương pháp giảng dạy cho học sinh tập dần dần từ dễ đến khó, khích lệ động viên bằng cách tổ chức các trò chơi vận động lý thú để học sinh khám phá khả năng tiềm ẩn, tố chất của chính mình. Từ đó, có sự yêu thích và hăng say rèn luyện võ thuật. 

Ngoài ra, thầy cô cũng thường xuyên quan tâm, nắm bắt thể chất và tâm lý học sinh một cách cụ thể, dựa vào đặc điểm từng người để giúp các bạn phát triển điểm mạnh của bản thân. Chắc chắn, mỗi giờ học Vovinam tại Vietschool hứa hẹn sẽ có nhiều điều thú vị và hấp dẫn các Vietschooler. 

Thành lập CLB Vovinam Vietschool 

CLB Vovinam Vietschool được thành lập dưới sự cho phép của nhà trường và sự giảng dạy của các thầy cô thuộc tổ giáo dục thể chất trường Vietschool. Đây là một sân chơi bổ ích cho các bạn học sinh có cùng đam mê Vovinam. 

Ngoài việc rèn luyện sức khỏe, các thành viên trong CLB sẽ có thêm nhiều hoạt động giao lưu thi đấu như tham gia vào hoạt động của trường, các buổi open day cho học sinh các trường tiểu học, THCS, tham dự giải học sinh (hội khỏe Phù Đổng)…

Thông tin liên hệ

ĐĂNG KÝ TÌM HIỂU THÔNG TIN VIETSCHOOL

Nhà trường sẽ phản hồi Quý phụ huynh trong 24h. Xin cảm ơn!