Cambridge Lower Secondary English – Hệ thống trường Vietschool
Các khóa học đã đăng ký

Cambridge Lower Secondary English

Cambridge Lower Secondary English là bước phát triển kế tiếp trong hành trình sử dụng thành thạo tiếng Anh của học sinh. Chương trình thiết kế cho học sinh một lộ trình phát triển kỹ năng và hiểu biết tiếng Anh như người bản ngữ. Chương trình do Hội đồng khảo thí quốc tế Cambridge Cambridge International Examinations – CIE) thiết kế dành cho học sinh quốc tế. 

** CIE là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận trực thuộc Đại học Cambridge, một trong những trường đại học danh tiếng nhất của thế giới nằm tại Vương quốc Anh.

Chương trình Cambridge đã được thẩm định tại hơn 160 quốc gia, được giảng dạy bởi mô hình song ngữ tại hơn 10.000 trường học trên thế giới, với hơn 8 triệu học sinh theo học. Nhiều quốc gia với nền giáo dục tiến bộ trên thế giới như Anh, Thụy Điển, Hà Lan, Đức, Ý, Tây Ban Nha,… đã áp dụng song song chương trình Cambridge với chương trình quốc gia. 

Chương trình Cambridge được phát triển dựa trên Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu (Common European Framework of Reference for Languages - CEFR). Đây là một tiêu chuẩn quốc tế, mô tả và đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ, các kỹ năng ngôn ngữ tổng thể trên thang điểm sáu, từ A1 cho người mới bắt đầu, đến C2 cho những người đã thành thạo tiếng Anh. 

Tại sao nên chọn chương trình Cambridge Lower Secondary English?

1. Khuyến khích học sinh học tiếng Anh như một ngôn ngữ

Học sinh được trải nghiệm tiếng Anh qua các chủ đề hấp dẫn, trực quan về thế giới xung quanh như: nông nghiệp, công nghiệp, mỹ thuật, lịch sử, tự nhiên và xã hội… thông qua phương pháp giảng dạy CLIL (Content and Language Integrated Learning) - học ngôn ngữ tích hợp theo chủ đề/dự án. Từ đó, học sinh được tiếp cận và thẩm thấu tiếng Anh một cách tự nhiên, gần gũi nhất, hình thành thói quen sử dụng tiếng Anh chuẩn quốc tế, chuẩn bị nền tảng tốt hơn trong tương lai. 

Giáo viên Vietschool luôn xây dựng cho học sinh nhận thức tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai, mở ra cánh cửa đến với các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới và hội nhập toàn cầu chứ không phải chỉ là một môn học ở trường học. 

2. Được thiết kế để phát triển các kỹ năng tiếng Anh ngoài 'đời thực'

Vietschool quan niệm, việc học tiếng Anh không chỉ là để vượt qua các kỳ thi mà quan trọng hơn hết, chính là có được sự tự tin khi giao tiếp và mở cánh cửa dẫn đến nhiều cơ hội, trải nghiệm trong cuộc đời. Chính vì vậy, chương trình Cambridge Lower Secondary English được thiết kế đặc biệt dành cho học sinh trung học phổ thông học tập, thực hành và trải nghiệm đầy đủ 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết, định hình tư duy và khả năng phản xạ nhạy bén với ngôn ngữ từ sớm. Trong môi trường học tập năng động như Vietschool, học sinh được sử dụng tiếng Anh một cách hiệu quả trong thời gian ở trường.

Kỹ năng Đọc hiểu 

 • Đọc hiểu thông tin, chú thích, lý giải ý nghĩa tường minh, hàm ẩn trong văn bản. Suy luận ý nghĩa của từ vựng mới thông qua ngữ cảnh. 
 • Dự đoán điều gì sẽ tiếp diễn trong một câu chuyện. Thể hiện sự hiểu biết và đưa ra những suy luận đơn giản về các nhân vật và sự kiện.
 • Quét một đoạn văn để tìm thông tin cụ thể và trả lời câu hỏi. Định vị thông tin một cách tự tin và hiệu quả từ các nguồn khác nhau. Cung cấp các tài liệu tham khảo văn bản chính xác để hỗ trợ câu trả lời cho các câu hỏi
 • Xác định ý nghĩa và nội dung chính của một văn bản mở rộng, hiểu biết ngụ ý và quan điểm của tác giả. 
 • Tìm kiếm thông tin trong các văn bản phi hư cấu. 

Kỹ năng Viết

 • Khả năng viết độc lập, viết mở rộng với nhiều loại văn bản theo cấp độ tăng dần.
 • Sử dụng dấu câu trong văn bản một cách chính xác theo các cấp độ tăng dần. 
 • Có khả năng tìm lỗi và khắc phục lỗi văn bản.
 • Lập kế hoạch trước khi viết.
 • Cách tiếp cận phù hợp để lên kế hoạch viết.
 • Hình thành ý tưởng cho bài viết.

Kỹ năng Nghe - Nói

 • Nói chuyện mở rộng và đa dạng.
 • Hiểu chi tiết các lập luận trong cuộc nói chuyện ngắn.
 • Bày tỏ ý kiến, chứng minh quan điểm của mình bằng các lý do, ví dụ và bằng chứng.
 • Lắng nghe, phân tích, đánh giá và phản hồi các ý kiến của những người trong cuộc hội thoại.

Sử dụng tiếng Anh

 • Sử dụng liên từ để đưa ra và giải thích lý do (do đó, như, như vậy, chẳng hạn như). 
 • Sử dụng liên từ để chỉ ra mục đích và tương phản (để, mặc dù, trong khi, tuy nhiên).
 • Sử dụng liên từ đa dạng và mở rộng.

3. Tích hợp công cụ học tập đa phương tiện

Chương trình Cambridge đã thiết kế và tích hợp sẵn một loạt các công cụ học tập đa phương tiện để hỗ trợ học sinh học tiếng Anh hiệu quả nhất. Ngoài ra, chương trình còn xây dựng nguồn học liệu trực tuyến đa dạng và phong phú với hệ thống bài tập, trò chơi học tập, sơ đồ… nhằm phát huy tối đa năng lực ngôn ngữ của học sinh. Ngoài ra, học sinh được trải nghiệm và tiếp cận với format bài thi thật thông qua các bài mock test trong các kì kiểm tra nội bộ, để học sinh theo dõi và đánh giá sự tiến bộ từng ngày của mình. 

4. Lộ trình học tập xuyên suốt và toàn diện

Chương trình Cambridge được xây dựng theo một lộ trình xuyên suốt từ bậc tiểu học tới trung học phổ thông, hướng tới sự phát triển ngôn ngữ toàn diện của học sinh. Điều này đảm bảo rằng học sinh dễ dàng hòa nhập và thích nghi, kể cả khi các em chuyển từ chương trình giáo dục khác sang. Tại Vietschool, học sinh chuyển từ hệ CLC sang hệ Quốc tế đều nhận được sự hỗ trợ sát sao nhất để thích ứng nhanh với chương trình mới. 

Nhiều trường đại học hàng đầu thế giới, trong đó có Đại học Harvard và Đại học Yale (lần lượt đứng thứ 3 và thứ 8 thế giới trong bảng xếp hạng Times Higher Education 2021) đã thực hiện khảo sát về chất lượng sinh viên theo học chương trình Cambridge. Kết quả cho thấy 98% các trường đại học đồng ý rằng chứng chỉ Cambridge trang bị cho sinh viên tương lai hành trang đầy đủ nhất, giúp các em thành công tại môi trường đại học.

5. Mục tiêu đầu ra rõ ràng 

Học tập ngôn ngữ là một quá trình lâu dài, vì thế, điều quan trọng là phải có các cột mốc định kỳ làm mục tiêu để hướng tới. Các bài thi kiểm tra của Cambridge sẽ cung cấp trọng tâm và lộ trình học tập để thúc đẩy học sinh tiến bộ từng bước một.

Điểm đặc biệt của chứng chỉ tiếng Anh Cambridge là kỳ thi này không chỉ sở hữu các bài kiểm tra thông thường mà các bài kiểm tra này bao gồm nhiều cấp độ khác nhau, được nghiên cứu và thiết kế bởi các chuyên gia đầu ngành trong Hội đồng Khảo thí của Đại học Cambridge, để đảm bảo phát triển kỹ năng ngôn ngữ giao tiếp lâu dài và thực sự hữu ích trong học tập và cuộc sống của mỗi học sinh. Với 8 cấp độ, chứng chỉ tiếng Anh Cambridge tạo điều kiện cho thí sinh nâng cao từng kỹ năng tiếng Anh của mình một cách có hệ thống và theo lộ trình khoa học. 

Starters (YLE Starters): Đây được xem là "nấc thang" nền tảng đầu tiên trong khung đánh giá trình độ tiếng Anh của Cambridge, dành cho học sinh từ 4-7 tuổi. Bài thi được thiết kế vui nhộn và đầy hứng thú, xoay quanh cuộc sống hàng ngày, nhằm giúp học sinh làm quen với tiếng Anh ở cả 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc –Viết hàng ngày. 

Movers (YLE Movers): là bước tiến thứ hai trong hành trình học tiếng Anh, dành cho học sinh từ 8-10 tuổi. Chương trình học và lấy chứng chỉ này giúp học sinh xây dựng các kỹ năng ngôn ngữ và sự tiến bộ rõ rệt trong quá trình chinh phục tiếng Anh.

Flyers (YLE Flyers): là bậc cao nhất trong số ba bài thi của Cambridge English Young Learners dành cho các học sinh bậc giáo dục tiểu học và THCS. Chương trình học và thi lấy chứng chỉ Flyers giúp cha mẹ và thầy cô thấy được con đã có thể xử lý các tình huống trong cuộc sống hàng ngày thông qua nói và viết tiếng Anh ở cấp độ cơ bản.

KET (Key English Test – A2): Tại cấp độ này, học sinh có thể hiểu và giao tiếp tiếng Anh trong những tình huống đơn giản thường ngày. Đồng thời, học sinh có thể điền các mẫu đơn và viết các bức thư ngắn, đơn giản hoặc bưu thiếp liên quan đến thông tin cá nhân. 

PET (Preliminary English Test – B1): Chứng chỉ tiếng Anh này dành cho học sinh ở trình độ sơ trung cấp, tương đương với bằng B1 của CEFR. Học sinh ở trình độ này có thể đọc hiểu các bài báo, văn bản, thông tin hàng ngày, viết thư, trao đổi những cuộc hội thoại cơ bản.

FCE (First Certificate in English – B2): Chứng chỉ tiếng Anh cấp độ trung cấp, tương đương với bằng B2 của CEFR. Tại trình độ này, học sinh có thể giao tiếp ở những tình huống đa dạng hơn thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, tìm kiếm những thông tin trong văn bản, hiểu được những chỉ dẫn và các lời khuyên chi tiết, viết thư yêu cầu về những chủ đề thông thường, ghi chú bài phát biểu. Chứng chỉ FCE có thể dùng để đi du học hoặc làm việc tại nước ngoài.

CAE (Certificate of Advanced English – C1): Chứng chỉ tiếng Anh cao cấp, tương đương với bằng C1 của CEFR. Tại cấp độ này, người học có thể tự tin giao tiếp ở hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống ở các quốc gia nói tiếng Anh.

CPE (Certificate of Proficiency in English – C2): Chứng chỉ tiếng Anh Cao Cấp, tương đương bằng C2 của CEFR. Học sinh đạt đến trình độ này đã hoàn toàn tự tin trong việc sử dụng, giao tiếp tiếng Anh lưu loát, hiệu quả, viết bài luận ở tất cả các lĩnh vực như người bản ngữ.

6. Phụ huynh luôn thấy được sự tiến bộ trong quá trình học tiếng Anh của con

Đối với giáo trình Cambridge Lower Secondary English thì bố mẹ hoàn toàn có thể đánh giá được khả năng tiếng Anh của con một cách khách quan nhất. Chương trình học Cambridge thiết lập một thang đo hữu ích, chỉ rõ từng kỹ năng riêng biệt và cụ thể, từng cột mốc mà học sinh sẽ đạt được, đánh giá đầy đủ điểm mạnh, điểm còn hạn chế. Điều này giúp phụ huynh không chỉ hiểu rõ con đường tiếp cận ngôn ngữ của con em mình mà còn giúp các em tiếp xúc sâu hơn với môi trường tiếng Anh. Từ đó, định hướng các phương pháp học tiếng Anh phù hợp, khoa học và hiệu quả để giúp học sinh có được sự chuẩn bị tiếng Anh tốt nhất cho tương lai như du học, làm việc tại nước ngoài. 

7. Phương pháp giảng dạy CLIL

Cách dạy tiếng Anh truyền thống thường chia nhỏ các kỹ năng thành những lớp học khác nhau. Cụ thể, học sinh sẽ học ngữ pháp, từ vựng và phát âm như những môn học độc lập. Bằng cách phân chia này, học sinh sẽ phải học rất nhiều thứ nhưng lại gặp khó khăn trong việc kết hợp chúng lại với nhau một cách tự nhiên để người bản ngữ có thể hiểu được. 

Ở Vietschool, chúng tôi định hướng giảng dạy theo phương pháp CLIL (Content and Language Integrated Learning) - học ngôn ngữ tích hợp theo chủ đề/dự án. Chúng tôi kết hợp giảng dạy tất cả các kỹ năng trong cùng một tiết học. Ví dụ, giáo viên mở đầu bằng một câu chuyện giống như phụ huynh kể chuyện cho học sinh trước khi đi ngủ, sau đó dạy từng phần của ngôn ngữ: cách một câu được cấu trúc sử dụng danh từ và động từ, chỉ ra từ vựng mới và cách phát âm. Bằng cách tiếp cận này, học sinh sẽ hiểu tất cả kiến thức trong ngữ cảnh cụ thể và có xu hướng giống với người bản ngữ, luôn cảm thấy thoải mái và trôi chảy khi sử dụng tiếng Anh. Bên cạnh đó, học sinh sẽ học được tư duy phản biện, giúp các em sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên hơn, dễ dàng hòa nhập với nền văn hóa và xã hội bản xứ.     

 

Trái ngược với cách truyền đạt kiến thức thụ động, giáo viên Vietschool sẽ tạo ra các hoạt động tiếng Anh khác nhau để học sinh trải nghiệm, nhằm phát triển đa năng lực của học sinh như hùng biện, tranh biện, diễn thuyết, viết luận… Học sinh được phát huy tối đa khả năng tư duy và sử dụng tiếng Anh qua những cuộc tranh tài do nhà trường tổ chức: cuộc thi viết, nói, lồng tiếng phim, lễ hội tiếng Anh, hoạt động tìm hiểu về nền văn hóa bản xứ. 

8. Sở hữu chứng chỉ, văn bằng quốc tế của Cambridge được công nhận trên toàn thế giới

Giá trị các chứng chỉ, văn bằng Cambridge được công nhận bởi hơn 1.400 trường đại học trên toàn thế giới, gồm tất cả các trường đại học của Vương quốc Anh, 600 trường đại học ở Mỹ (bao gồm tất cả các trường đại học Ivy League) và ở nhiều điểm đến sinh viên lớn khác, chẳng hạn như Canada, Úc, Singapore, Nam Phi, Đức và Hà Lan. Riêng tại Việt Nam, văn bằng Cambridge cũng được công nhận ở hầu hết các trường Đại học danh tiếng và uy tín. Với những điều này, học sinh sẽ sở hữu cho mình lợi thế trong hành trình học tập và xây dựng con đường sự nghiệp sau này tại các quốc gia trên toàn thế giới. 

9. Nền tảng Anh ngữ vững chắc, sẵn sàng tiến lên bậc THPT Cambridge

Chương trình Cambridge Lower Secondary chuẩn bị cho học sinh nền tảng Anh ngữ toàn diện để có thể chuyển tiếp một cách vững vàng lên bậc THPT Cambridge - IGCSE, hướng tới chương trình tú tài nâng cao A Level.

>>Tìm hiểu thêm về chương trình Cambridge Primary và Cambridge Lower Secondary

 

 

Thông tin liên hệ

ĐĂNG KÝ TÌM HIỂU THÔNG TIN VIETSCHOOL

Nhà trường sẽ phản hồi Quý phụ huynh trong 24h. Xin cảm ơn!