[VIETSCHOOL ON THE NEWS – AFAMILY] NHỮNG KINH NGHIỆM NUÔI DẠY CON HỮU – Hệ thống trường Vietschool
Các khóa học đã đăng ký

[AFAMILY] NHỮNG KINH NGHIỆM NUÔI DẠY CON HỮU ÍCH QUA TALKSHOW “BỐ MẸ, CON VÀ TRƯỜNG HỌC”

MỤC LỤC [Ẩn]

  Có một nghề nghiệp thật đặc biệt đó là “Nghề làm cha mẹ”, bởi hầu hết chỉ đến khi có con chúng ta mới bắt đầu học cách làm cha mẹ. Nếu như ví việc nuôi dưỡng trẻ em giống như việc chăm sóc một cái cây, thì gia đình chính là nền tảng để vun bồi cho bộ rễ khoẻ mạnh, còn Nhà trường như là môi trường sống để cành lá được phát triển xum xuê. Chính vì vậy mối quan hệ giữa gia đình, học sinh, nhà trường luôn cần được giữ kết nối bền chặt.

  Xuất phát từ điều này, ngày 18/2, Trường liên cấp THCS - Tiểu học Vietschool Pandora (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã tổ chức chuỗi Talkshow: "Bố mẹ - Con - Trường học" để tạo nên mối dây kết nối trong hành trình nuôi dạy con cái của các bậc cha mẹ, đồng thời lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng.

  Số đầu tiên của talkshow có sự tham gia của cô Trần Thị Hải Yến - một nhà hoạt động giáo dục uy tín, người đã thay đổi hàng ngàn gia đình trong việc nuôi dạy con hiệu quả và đã sáng lập nhiều cấp học từ mầm non đến THPT. Cùng với đó là sự dẫn dắt của Ths. Đặng Thị Thu Trang - Giám đốc khối Giáo dục Hệ thống trường Vietschool và những thông tin hữu ích đến từ Thầy Phạm Văn Tuấn - Phó Giám đốc khối Giáo dục Hệ thống trường Vietschool.

  Talkshow: "Bố mẹ - Con - Trường học"

  Bố mẹ làm thế nào để thấu hiểu, đồng hành cùng con?

  Trong suốt 3 tiếng khuôn khổ talkshow, nhiều câu chuyện, tình huống thực tế đã được đưa ra. Trước những lo lắng của các cha mẹ khi con mất tập trung, không thích học, hay phản ứng tiêu cực trước những kỳ vọng của cha mẹ, diễn giả Trần Thị Hải Yến chia sẻ:

  “Có hai từ khóa mà tất cả mọi cha mẹ nên quan tâm đó là Niềm tin và Lòng tự trọng. Làm thế nào để xây dựng niềm tin và lòng tự trọng cho mình, cho con mình? Bởi vì chỉ khi có niềm tin thì trẻ mới hành động đúng, chỉ khi có lòng tự trọng thì trẻ mới biết tôn trọng người khác và được người khác tôn trọng. Hãy xây dựng cho tất cả trẻ em niềm tin rằng “Tôi có thể” “Tôi làm được”. Cho dù con chỉ thích chơi lego, hay con chỉ thích vẽ thôi thì sau này con cũng có thể trở thành một kiến trúc sư, một họa sĩ…

  Thế nhưng hiện nay, nhiều trường học đã chưa tập trung vào việc xây dựng niềm tin và lòng tự trọng của trẻ. Vậy còn trong gia đình thì sao? Thực tế là chúng ta cũng chưa thực sự chú tâm nuôi dưỡng điều này.

  Để làm được điều này, chắc chắn cha mẹ phải hiểu con, dành cả trái tim để không ngừng quan sát con. Vậy điều gì giúp chúng ta quan sát được các con?”

  Rất nhiều vấn đề tiếp tục được nêu lên và trao đổi. Những từ khóa quan trọng khác như “cha mẹ truyền cảm hứng”, “dành thời gian chất lượng” “gọi tên những điều tích cực”, “nuôi dưỡng những hạt giống tích cực”, “sử dụng ngôn ngữ yêu thương”… lần lượt được phân tích dưới nhiều góc độ khác nhau. Tất cả đều cho thấy rằng để thấu hiểu và đồng hành luôn cần rất nhiều nỗ lực học hỏi không ngừng của từng cha mẹ.

  Diễn giả Trần Thị Hải Yến.

  Nhà trường có vai trò thế nào trong sự phát triển của trẻ?

  Từ kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong ngành Giáo dục, thầy Phạm Văn Tuấn chỉ ra rằng, nhà trường cần hiểu những nhu cầu của học sinh, trong đó cảm xúc chính là một nhu cầu bậc cao, thúc đẩy hành vi và sự tiến bộ của trẻ.

  Theo đó, những điều mà cha mẹ cần thấu hiểu ở trẻ bao gồm: 

  - Tính cách: Để yêu sao cho đúng, khích lệ sao cho phù hợp, thách thức sao cho hấp dẫn.

  - Hoàn cảnh gia đình: Để biết môi trường sống của con và những giá trị gốc rễ con đã được bồi đắp. 

  - Sức khỏe tinh thần, sức khỏe thể chất: Sức khỏe là nền tảng để con sẵn sàng học hỏi và trưởng thành. Điều này luôn đúng ở mọi cấp học, càng ở cấp học trên càng cần thiết.

  - Khả năng và thói quen tích cực: Thế mạnh của mỗi trẻ em không tự nhiên mà được nhìn thấy, nó chưa hẳn là đã chính xác qua lời mô tả, nhưng nó chắc chắn được hình thành bởi niềm tin và thói quen dành thời gian ưu tiên của trẻ em cho việc đó.

  Cũng chính vì vậy, Vietschool đặc biệt chú trọng đào tạo đội ngũ với 40 chuyên đề, không chỉ về phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực theo xu thế giáo dục hiện đại mà còn tập trung vào các vấn đề tâm lý lứa tuổi, giáo dục cảm xúc, cách tạo động lực học tập cho học sinh.

  Thầy Phạm Văn Tuấn - Phó Giám đốc khối Giáo dục Hệ thống trường Vietschool.

  Có nên cho con học trường chuyên?

  Đây là thời điểm hàng năm các bậc phụ huynh bắt đầu rốt ráo tìm hiểu trường mới cho con chuyển cấp. Tại talkshow, một số bậc phụ huynh cũng đặt ra những vấn đề mà hiện nay tại cộng đồng các bậc cha mẹ trên mạng xã hội đang quan tâm như: Liệu có nên cho con học môi trường chuyên? 

  Nói về điều này, cô Trần Thị Hải Yến cho hay, bản thân không phản đối khát vọng cho con học chuyên của phụ huynh. Tuy nhiên cần phải ý thức rõ: Con có phù hợp học chuyên không, hay cần phải cân nhắc?

  Thứ nhất, nếu con cực kỳ thích và luôn thoải mái khi học môn học nào đó thì chắc chắn học chuyên là phù hợp vì các trường chuyên có đủ thầy cô giỏi để thúc đẩy tiềm năng của các con ở lĩnh vực đó, đồng thời con có môi trường thách thức bản thân.

  Thứ hai, về bản chất, công thức của trường chuyên cũng là luyện tập, nhưng học chuyên không phải là cách duy nhất để luyện tập. Hơn nữa nó có thể mâu thuẫn với công thức "có hạnh phúc hay không"? Có thể hiểu rằng: "luyện tập để giỏi, nhưng giỏi rồi thì có hạnh phúc, vui vẻ với điều đó?". Lấy minh chứng từ chính bản thân mình, cô Yến cho hay, bản thân từng học trường chuyên, đi thi HSG Quốc gia nhưng không cảm thấy hạnh phúc.

  Chính vì vậy chuyên hay không chuyên, không quan trọng. Quan trọng là cha mẹ tìm được môi trường học tập phù hợp với con. Điều này cần sự thấu hiểu, đồng hành của thầy cô và cha mẹ đối với con trẻ. Thầy Phạm Văn Tuấn chia sẻ “Nếu thi chuyên là khát vọng của con, thì thầy cô và bố mẹ sẽ đồng hành cùng con thực hiện khát vọng đó, để con được nuôi dưỡng niềm tin và lòng tự trọng. Còn nếu đó là khát vọng của bố mẹ hay thầy cô thì chỉ gây nên sự bất hạnh, đau khổ cho đứa trẻ mà thôi.”

  Sau rất nhiều chia sẻ hữu ích, kết thúc talkshow, Ths. Đặng Thị Thu Trang gửi lời nhắn nhủ: "Hành trình làm cha mẹ chưa bao giờ dễ dàng nhưng chắc chắn sẽ vô cùng hạnh phúc nếu những người làm cha mẹ luôn dành thời gian chất lượng để yêu thương, thấu hiểu và đồng hành cùng con. Bố mẹ hãy “học cách làm cha mẹ” để trang bị những kiến thức, kỹ năng và phương pháp đồng hành cùng con hiệu quả qua mỗi giai đoạn phát triển, trưởng thành của con trẻ. Trên hành trình ấy, các bố mẹ không cô đơn mà luôn có sự đồng hành của nhà trường, để các con được là chính mình và sống một cuộc đời ý nghĩa". 

  Tham khảo bài viết gốc


  Cũ hơn Mới hơn


  Thông tin liên hệ

  ĐĂNG KÝ TÌM HIỂU THÔNG TIN VIETSCHOOL

  Nhà trường sẽ phản hồi Quý phụ huynh trong 24h. Xin cảm ơn!