Báo Gia đình Việt Nam: Giáo viên áp dụng công nghệ thông tin vượt “bão – Hệ thống trường Vietschool
Các khóa học đã đăng ký

Báo Gia đình Việt Nam: Giáo viên áp dụng công nghệ thông tin vượt “bão Covid-19”

MỤC LỤC [Ẩn]

  Chưa bao giờ, việc học online được quan tâm và triển khai nhiều như thời điểm dịch Covid-19 hoành hành như hiện tại. Học trực tuyến mới chỉ áp dụng đối với tại các khối lớp 9 và khối 12, còn các khối lớp tiểu học vẫn chưa được triển khai chính thức. Tuy nhiên, một số trường Tiểu học đã bắt đầu áp dụng bài bản hình thức học tập này. 

  Chỉ đạo học trực tuyến

  Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 ngày 14/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo việc học trực tuyến, giảm nhẹ chương trình, rút ngắn thời gian học nhưng phải bảo đảm chất lượng học tập, xử lý phù hợp kiến nghị của các trường ngoài công lập theo quy định. Ngày 23/3, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm về bảo đảm chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống dịch Covid-19. Một số địa phương như TP.HCM, các em học sinh lớp 9 và lớp 12 sẽ học kiến thức mới của học kỳ 2 năm học 2019-2020 qua truyền hình. Tại buổi họp ngày 24/3 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, với phương châm “học sinh không đến trường nhưng việc học không gián đoạn”, thời gian qua ngành Giáo dục đã tích cực triển khai việc dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình cho cấp học phổ thông và đại học.

  Việc dạy học trực tuyến được Thủ tướng và Bộ GD&ĐT chỉ đạo

  Giáo viên tìm tòi các phương pháp học mới

  Một số trường Tiểu học tại Hà Nội như trường tiểu học FPT, Marie Curie, Vietschool… đã triển khai hình thức học trực tuyến khá bài bản, tuy còn nhiều bỡ ngỡ nhưng được học sinh rất hào hứng và vui vẻ tiếp thu kiến thức. Trường Tiểu học Vietschool (Thanh Xuân, Hà Nội) là một trong những trường tiên phong áp dụng hình thức học trực tuyến khá hiệu quả trên địa bàn. Số học sinh tham gia các lớp học chiếm trên 75% sĩ số và con số này ngày càng gia tăng. Cô Bảo Phương – giáo viên chủ nhiệm lớp 1V6M cho biết “Hiện nay, các lớp học được tổ chức 3 ca từ thứ 2 đến thứ 6, mỗi ca học kéo dài 40 phút. Ngoài các môn học chính như Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh sẽ học trực tuyến với giáo viên với việc chấm chữa bài trực tiếp, các môn học sáng tạo như Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục, STEAM, Văn hóa Việt, Vietskill…cũng được các thầy cô thiết kế bài giảng sinh động kết hợp với các trò chơi để thu hút các em.” 

  Thầy Đào Văn Việt – Giáo viên Âm nhạc lại chia sẻ “Học trực tuyến hàng ngày là biện pháp hỗ trợ cần thiết cho học sinh trong thời gian này. Chúng tôi cố gắng thiết kế các bài giảng nhiều hiệu ứng, lồng ghép các trò chơi để tạo cảm hứng học tập cho các em. Học sinh đều học rất tập trung và thích thú.”

  Mặc dù đây là phương pháp học mới nhưng được phụ huynh và học sinh đón nhận và thay đổi hình thức học tập kịp thời.

  Phụ huynh và học sinh yên tâm học tập tại nhà

  Chị Nguyễn Thanh Cảnh (Thanh Xuân, Hà Nội) đang có con học tập theo hình thức trực tuyến được 1 tháng nay với các thầy cô tại trường. Chị Cảnh cho biết: “Lớp học của con tôi có khoảng 20 học sinh học qua phần mềm Zoom, mỗi ca học kéo dài 40 phút. Tuy đây là hình thức học mới nhưng các thầy cô hướng dẫn các em học khá hiệu quả, khi nào cô giảng bài thì các con trật tự lắng nghe, không có bạn nào làm gián đoạn lớp học. Theo tôi, đây là hình thức học hiệu quả trong thời gian nghỉ dài này.” 

  Nhờ đổi mới phương pháp, phụ huynh và học sinh yên tâm việc học online trong mùa dịch

  Em Hà My (học sinh trường Tiểu học Vietschool) cho biết “Những buổi học đầu tiên con chưa quen lắm với cách học này, nhưng sau vài buổi học, khi đã quen hơn, con chủ động ngồi một mình, ghi chép những lời cô giảng và làm bài tập để bố mẹ gửi lại cho cô chấm và chữa ngay trong buổi học hôm sau. Ngoài ra, các thầy cô còn hỏi thăm tình hình học tập và sinh hoạt tại nhà, nhắc nhở con ý thức bảo vệ bản thân và gia đình trong thời gian dịch bệnh. Con cảm thấy hình thức học trực tuyến này rất là hay.”

  Ngoài việc học online, các hình thức thi thử trực tuyến cũng đang được triển khai mạnh mẽ tại các trường.

  “Ngoài việc học trực tuyến miễn phí 100% dành cho học sinh cũ, Vietschool liên tục tổ chức các kỳ thi thử trực tuyến để đánh giá năng lực học sinh, tiến đến đổi mới hình thức tuyển sinh năm học 2020-2021. Mặc dù là kỳ thi thử, nhưng quy trình thực hiện vẫn rất bài bản, dưới sự đánh giá của Ban Đào tạo và sự giám sát của Ban Giám hiệu nhà trường. Kỳ thi thử dưới hình thức phỏng vấn 1-1 được đánh giá là giải pháp linh hoạt, đem đến sự an tâm cho phụ huynh học sinh trong mùa dịch bệnh”, ông Nguyễn Trường Giang, đại diện truyền thông của Vietschool cho hay.

  Trường Tiểu học Vietschool (Thanh Xuân, Hà Nội) là một trong những trường đầu tiên triển khai quỹ hỗ trợ 6 tỷ đồng hỗ trợ học sinh, phụ huynh và cán bộ nhân viên. Đối với cán bộ nhân viên, Trường vẫn chi trả đầy đủ 100% tiền lương của giáo viên trong 3 tháng nghỉ dịch và động viên các thầy cô tiếp tục giảng dạy học trò qua các lớp học trực tuyến. Với phụ huynh đã có con học tập tại trường, nhà trường cam kết không thu phí ôn tập trực tuyến đến hết tháng 4/2020. Một phần của quỹ cũng sẽ được dùng vào việc hỗ trợ học phí cho phụ huynh có con nhập học trong kỳ tuyển sinh mới 2020-2021.

  Chắc chắn rằng, với sự hỗ trợ thiết thực từ nhà trường và các đơn vị, các em học sinh sẽ yên tâm học tập tại nhà, tích lũy kiến thức sẵn sàng chờ ngày trở lại trường.

  Nguồn 


  Cũ hơn Mới hơn


  Thông tin liên hệ

  ĐĂNG KÝ TÌM HIỂU THÔNG TIN VIETSCHOOL

  Nhà trường sẽ phản hồi Quý phụ huynh trong 24h. Xin cảm ơn!