“CHÌA KHÓA VÀNG" GIÚP HỌC SINH TẠO NÊN SỰ KHÁC BIỆT VÀ TỰ TIN CHINH PH – Hệ thống trường Vietschool
Các khóa học đã đăng ký

“CHÌA KHÓA VÀNG" GIÚP HỌC SINH TẠO NÊN SỰ KHÁC BIỆT VÀ TỰ TIN CHINH PHỤC CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ

Sự linh hoạt, thích nghi với mọi hoàn cảnh, tư duy phản biện, khả năng thuyết trình, khả năng tra cứu, tìm kiếm thông tin, những đóng góp cho cộng đồng... là “chìa khóa vàng" giúp các bạn trẻ tạo nên sự khác biệt và tự tin chinh phục các trường đại học danh tiếng thế giới.

MỤC LỤC [Ẩn]

  ĐIỂM CAO LÀ CHƯA ĐỦ, HỌC SINH CẦN THỂ HIỆN THÊM NHỮNG GÌ?

  Hiện nay, để vào được các trường đại học hàng đầu thế giới, ngoài bảng điểm xuất sắc và ngoại ngữ vượt trội, học sinh còn phải thể hiện trước hội đồng tuyển sinh những phẩm chất “phi học thuật” và năng lực học tập suốt đời. 

  Theo ông Robert Massa - Cựu Trưởng phòng Tuyển sinh tại ba ngôi trường danh tiếng tại Mỹ là Đại học Drew, Đại học Johns Hopkins và Đại học Dickinson, các yếu tố tuyển sinh ngoài bảng điểm sẽ càng trở nên quan trọng hơn trong những năm tới, đặc biệt là tại các trường học hàng đầu, trong bối cảnh ngày càng có nhiều sinh viên sở hữu những bảng điểm vượt trội nộp đơn ứng tuyển.

  Ngay tại Việt Nam, một số trường đại học quốc tế hàng đầu cũng đặt ra các điều kiện “phi học thuật” cho sinh viên muốn chinh phục học bổng. 

  Có thể kể đến như Đại học Fulbright, Đại học RMIT, Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV)... Tại các trường này, những yếu tố như số lượng các hoạt động ngoại khóa đã tham dự, tiềm năng đóng góp cho cộng đồng, sự sáng tạo và suy nghĩ mở là những yếu tố quan trọng giúp một sinh viên có khả năng “săn" được học bổng.

  Cùng quan điểm này, thầy Phạm Văn Tuấn - Phó Hiệu trưởng trường Liên cấp THCS - Tiểu học Vietschool Pandora cho biết: “Để “đến gần” hơn với các trường đại học quốc tế thì điểm số cao là chưa đủ”. 

  Thầy Phạm Văn Tuấn - Phó Hiệu trưởng Trường Liên cấp THCS - Tiểu học Vietschool Pandora (Ảnh: Vietschool).

  Trong bối cảnh thế giới đang không ngừng thay đổi như hiện nay, ngoài việc trang bị những tri thức khoa học nền tảng, học sinh còn cần chú trọng rèn luyện kỹ năng, trau dồi phẩm chất để luôn tự tin làm chủ cuộc sống. . 

  Lấy ví dụ tại Vietschool, thầy Tuấn cho biết, nhà trường tạo cơ hội cho các em trải nghiệm toàn diện trên mọi lĩnh vực, mọi môn học, mọi hoạt động giáo dục để nhận thức được thế mạnh/điểm yếu, điều mình thích/không thích, … Từ đó giúp các em hiểu bản thân, khám phá ra đam mê của mình, học vì mình và nỗ lực rèn luyện để trở thành phiên bản tốt hơn  mỗi ngày.

  Bên cạnh đó, các em còn được tham gia các hoạt động đóng góp cho cộng đồng thông qua Hội đồng học sinh (Vietschool Student Council), các chương trình thiện nguyện giúp đỡ, chia sẻ với các bạn có hoàn cảnh khó khăn để sống có trách nhiệm với cộng đồng, trở nên bao dung, tử tế hơn

  TẠO NÊN SỰ KHÁC BIỆT BẰNG TƯ DUY PHẢN BIỆN VÀ NĂNG LỰC NGÔN NGỮ

  Tại Vietschool, chương trình học tập tạo điều kiện tối đa cho các em rèn luyện tư duy phản biện và năng lực sử dụng ngôn ngữ thông qua phương pháp thảo luận nhóm. Đây là hai trong số những điều kiện nền tảng quan trọng góp phần giúp học sinh tự tin chinh phục các trường đại học danh tiếng trong nước và quốc tế.

  Học sinh tự tin sử dụng tiếng Anh khi thảo luận nhóm và phản biện với giáo viên bản ngữ (Ảnh: Vietschool).

  “Mỗi năm, học sinh của chúng tôi có đến vài trăm lần đứng lên bục giảng, hoặc các địa điểm trải nghiệm để thuyết trình bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Sau khi học và nghiên cứu sách vở, học sinh chắt lọc, chuyển thông tin thành hình ảnh, poster, sau đó thuyết trình trước lớp. Như vậy, có thể nói là học sinh được làm “thầy” của nhau”, thầy Tuấn nói.

  Nhờ đó, có những em khi mới vào trường còn nhút nhát, giao tiếp thiếu tự tin, diễn đạt chưa mạch lạc....nhưng chỉ sau nửa năm học đã có thể đứng trước lớp thuyết trình hết hàng chục slide một cách trôi chảy, trả lời phản biện của các bạn chỉ sau ít phút suy nghĩ.

  Học sinh thuyết trình theo nhóm một cách trôi chảy, vui tươi trước cả lớp (Ảnh: Vietschool).

  Tư duy phản biện của các em cũng được thể hiện mạnh mẽ trong hầu hết các môn học tại Vietschool. Với phương pháp dạy học giải quyết vấn đề, các giáo viên luôn cố gắng tạo ra những tình huống “không có đáp án đúng duy nhất", buộc học sinh phải thảo luận và đứng trên nhiều góc nhìn để đưa ra quan điểm. 

  Học sinh cũng được hướng dẫn cách phản biện văn minh trên tinh thần lắng nghe, tôn trọng và kèm giải pháp mỗi khi góp ý cho bạn bè. Để có đầy đủ cơ sở lý luận cho các hoạt động thảo luận, tranh biện, học sinh được trang bị kỹ năng tìm kiếm, xử lý thông tin trong mọi hoạt động học tập.. 

  Học sinh Vietschool chuẩn bị tư liệu thuyết trình trong chuyến trải nghiệm tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Ảnh: Vietschool).

  Cô Nguyễn Mỹ Anh - Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh - Trường Liên cấp THCS - Tiểu học Vietschool Pandora cũng cho rằng, tư duy phản biện và khả năng nói/thuyết trình sâu về một chủ đề rất cần thiết đối với học sinh du học hoặc học tại các trường đại học quốc tế tại Việt Nam.

  Cô Nguyễn Mỹ Anh - Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh - Trường Liên cấp THCS - Tiểu học Vietschool Pandora (Ảnh: Vietschool).

  Đó cũng là lý do chương trình Tiếng Anh của Vietschool được xây dựng với đa dạng chủ đề. Sau mỗi chủ đề đều có các bài tập dự án, giúp trang bị cho học sinh không chỉ kiến thức văn hóa, mà còn là năng lực sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh, đảm bảo học sinh tự tin khi hội nhập ở môi trường quốc tế.

  Tại Vietschool, thời lượng học sinh học với giáo viên bản ngữ chiếm hơn 50%. Nhờ vậy, các em không ngần ngại khi gặp thầy cô hay khách nước ngoài đến thăm trường, mà sẵn sàng giao tiếp một cách tự nhiên. Lợi thế này giúp các em có môi trường rèn luyện kỹ năng nói và thuyết trình bằng tiếng Anh một cách tự nhiên và hiệu quả.

  Trong các giờ học tiếng Anh, không đơn thuần là việc học ngôn ngữ, học sinh Vietschool còn thường xuyên được tham gia tiết học “Tư duy phản biện” bằng cách đóng vai thành nhiều nhân vật với những góc nhìn khác nhau trong các tình huống giả định. 

  Như việc đóng vai thành các “thám tử nhí" để truy tìm thủ phạm cho một vụ án, thông qua một loạt các câu hỏi “Why", các em sẽ phải liên tục quan sát, thu thập thông tin, phân tích và xử lý các thông tin có được để đưa ra các luận điểm. Cuối cùng sẽ thảo luận để đưa ra kết luận cuối cùng. Giờ học vì thế diễn ra sôi nổi với sự hào hứng của tất cả các học sinh.

  Nắm bắt được xu hướng tuyển sinh của các trường đại học danh tiếng trong nước và quốc tế, Vietschool đã xây dựng một chương trình giáo dục toàn diện, phát triển năng lực cá nhân với chương trình tiếng Anh vượt trội. Cùng với lộ trình giáo dục xuyên suốt và phương pháp giảng dạy tiên tiến, học sinh không chỉ được trang bị đầy đủ về tri thức, kỹ năng mà còn tự tin khẳng định bản thân, tạo nên sự khác biệt để chinh phục những hội đồng tuyển sinh khắt khe nhất.

   


  Cũ hơn Mới hơn


  Thông tin liên hệ

  ĐĂNG KÝ TÌM HIỂU THÔNG TIN VIETSCHOOL

  Nhà trường sẽ phản hồi Quý phụ huynh trong 24h. Xin cảm ơn!