Toán tư duy – Hệ thống trường Vietschool
Các khóa học đã đăng ký

Toán tư duy

Bố mẹ có biết, từ 3 đến 5 tuổi là giai đoạn VÀNG giúp phát triển tư duy, hình thành khả năng tính toán nhanh và thông minh của trẻ. Việc tiếp xúc với Toán tư duy sớm sẽ giúp trẻ phát triển trí tuệ, tăng cường sự tập trung, hình thành tư duy lập luận, giải quyết vấn đề logic, phát triển IQ vượt bậc và tạo tiền đề tốt cho tương lai. 

1. Vì sao trẻ nên học “Toán tư duy” tại Vietschool

Sự thoải mái cuốn trẻ vào những con số và phép tính trong Toán học một cách tự nhiên, không gò ép, trẻ được học mà chơi, chơi mà học. Đó chính là những trải nghiệm thú vị mà chương trình “Toán tư duy” của Vietschool mang lại cho trẻ mầm non. 

Chương trình Toán tư duy tại Vietschool không đơn thuần là học Toán một cách khô khan, nặng về lý thuyết mà được thiết kế thành một môn học hết sức thú vị và sinh động với 7 ưu điểm nổi bật:

- Thiết kế dựa trên khung chương trình Toán PRE-K của Mỹ giúp trẻ phát triển não bộ và tư duy logic, đồng thời nuôi dưỡng niềm yêu thích Toán học suốt đời. 

- Hệ thống bài học đa dạng với nhiều chủ đề: Số lượng, số; so sánh trong Toán học; định hướng không gian, thời gian; đơn vị đo lường; nhận biết hình khối; tính toán trong phạm vi 10; đếm đến 100; làm quen với các dạng đề thi “Tư duy logic” tuyển đầu vào tiểu học Vietschool. 

- Kết cấu bài học theo hướng trải nghiệm, loại bỏ cách dạy Toán đơn điệu với rất nhiều trò chơi trí tuệ, câu chuyện, mô hình thú vị, hoạt động nhóm giúp trẻ sáng tạo, phát triển IQ, EQ và kỹ năng giải quyết vấn đề thông qua Toán học. 

- Hệ thống bài tập từ cơ bản đến mở rộng, giúp trẻ không cảm thấy áp lực đồng thời kích thích trí tò mò và sáng tạo của trẻ. 

- Bộ học liệu sinh động và hấp dẫn giúp tăng trí tưởng tượng cho trẻ thoải mái sáng tạo, vừa học vừa chơi mà không nhàm chán. 

- Kỹ thuật dạy học tích cực, linh hoạt tùy theo bài học, khuyến khích sự tham gia của trẻ thông qua các hoạt động thực hành hấp dẫn giúp trẻ không chỉ tiếp thu kiến thức tốt mà còn phát triển năng lực toàn diện. 

- Đội ngũ giáo viên chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm và hết sức tâm huyết với nghề. Luôn biết cách khơi dậy cảm hứng, tư duy Toán học cho trẻ. 

2. Thiết kế chương trình dựa trên sự phát triển nhận thức ở mỗi giai đoạn của trẻ

Ở mỗi giai đoạn, trẻ sẽ có sự phát triển nhận thức, ngôn ngữ và những kỹ năng khác nhau liên quan đến Toán học. Căn cứ vào đó, Vietschool thiết kế chương trình “Toán tư duy” theo từng độ tuổi với các chủ đề phù hợp để trẻ vừa học vừa chơi trong một môi trường vui vẻ, từ đó tiếp thu kiến thức một cách thoải mái và hiệu quả nhất. Đây cũng chính là nền tảng tạo cho bé sự yêu thích và say mê môn Toán một cách tự nhiên, không gò ép.

Mẫu giáo bé: Học Toán vui với trò chơi trí tuệ

Ở độ tuổi từ 3-4, trẻ còn ham chơi, ưa vận động, yêu thích môi trường vui vẻ và nhiều hoạt động hấp dẫn. Trẻ khám phá kiến thức mới thông qua hình thức trực quan, sinh động.

Vì vậy, ở độ tuổi mẫu giáo bé, Vietschool chú trọng cho trẻ học Toán vui với các trò chơi trí tuệ. Học mà chơi, chơi mà học sẽ giúp trẻ cảm thấy hứng thú với môn Toán và tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. 

Giai đoạn này, trẻ có cơ hội tiếp cận với các chủ đề Toán học gần gũi như: Nhận biết các hình dạng trong thế giới thực, phân loại đồ vật theo hình dạng, kích thước và mục đích sử dụng, đếm đến 20, đọc số đúng, sử dụng nhận thức không gian để chơi xếp hình, dự đoán nguyên nhân - kết quả, định hướng về thời gian...

Trong quá trình học, trẻ được tham gia nhiều trò chơi trí tuệ thú vị như tập đếm cùng khủng long, sắp xếp đúng vị trí, ghép hình, tạo hình con vật, xếp bài thành số, ném bóng...

Cụ thể, khi học về “Đếm số”, trẻ sẽ được tham gia trò chơi “Tập đếm cùng khủng long”. Trước mắt trẻ là một thế giới khủng long đầy màu sắc, trẻ sẽ được tung xúc xắc, mỗi một số xúc xắc xuất hiện trẻ được lấy số khủng long tương ứng với số đó. Ví dụ, trẻ tung xúc xắc được 2, trẻ sẽ được lấy 2 chú khủng long. Bạn nào lấy được nhiều khủng long ra trước thì bạn đó là người chiến thắng.

Khi học về “Phân loại đồ vật”, trẻ bị thu hút bởi trò chơi “Sắp xếp đồ vật thành nhóm khác nhau”. Bé trai sẽ thực hành với các loại xe và bé gái thực hành với các loại gấu bông hoặc kẹp tóc. Ví dụ, cô yêu cầu trẻ sắp xếp xe tải theo một làn, xe xúc đất màu vàng theo một làn, ô tô con theo một làn...

Khi học về “Hình khối”, trẻ tham gia trò chơi “Tạo hình con vật”. Mỗi nhóm sẽ có từ 2-3 bạn, trẻ lần lượt ghép các miếng hình theo màu sắc và hình dáng của con vật. Qua đó, trẻ được tiếp thu các kiến thức về hình khối và phát triển trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo. 

Hoặc khi học về chủ đề nguyên nhân - kết quả, một tình huống nhỏ sẽ được đưa ra, trẻ sẽ dự đoán điều gì xảy ra khi cho đồ chơi vào chậu đầy nước. Những hoạt động này sẽ giúp trẻ rèn luyện tư duy logic và giải quyết vấn đề. 

Ngoài ra, trẻ còn được học Toán qua các bài hát, thơ vần về con số, hình khối... Những bài hát đếm tăng dần và đếm số lùi là kỹ năng quan trọng để trẻ làm các bài toán cộng trừ sau này. Tất cả những điều này sẽ giúp trẻ thẩm thấu dần kiến thức và phát triển kỹ năng tư duy cơ bản một cách tự nhiên, vui vẻ nhất. 

Mẫu giáo nhỡ: Kích thích tư duy não bộ

Giai đoạn từ 4-5 tuổi là thời điểm trẻ phát triển mạnh về sự tập trung chú ý, bao gồm chú ý có chủ định và không có chủ định. Trẻ không chỉ quan sát được số lượng đồ vật mà còn quan sát các chi tiết, màu sắc, thuộc tính... Trẻ đã biết sử dụng cơ chế liên tưởng trong trí nhớ để nhớ lại các sự vật và hiện tượng. Bên cạnh đó, tư duy trực quan - hình tượng ở trẻ phát triển mạnh mẽ và chiếm ưu thế, bước đầu xuất hiện các yếu tố của tư duy - trừu tượng. 

Do đó, ngoài áp dụng học Toán vui qua trò chơi, chương trình “Toán tư duy” của Vietschool bổ sung thêm học Toán qua mô hình, câu chuyện, hoạt động nhóm để trẻ có nhiều không gian học tập mới mẻ và thú vị, phù hợp với sự phát triển nhận thức trong giai đoạn này. 

Học Toán qua mô hình có nghĩa là sử dụng đồ vật, hình ảnh thực tế để mô phỏng các phép toán. Ví dụ như, với đề bài “Con có 5 quả cam, bạn An cho con thêm 1 quả cam, tính xem con có tất cả bao nhiêu quả cam?”. Việc sử dụng hình vẽ như vậy sẽ giúp trẻ dễ hình dung hơn. 

Học Toán qua những mẩu chuyện thú vị được hiểu là lồng ghép bài toán vào một câu chuyện có nhân vật mà trẻ yêu thích. Sau đó, đặt những câu hỏi để trẻ giải quyết bài toán. 

Học toán qua hoạt động nhóm là tạo ra nhiều hoạt động thực hành làm Toán để hấp dẫn trẻ tham gia. Qua đó, trẻ được phát triển kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm với bạn bè để đưa ra đáp số chính xác. 

Bên cạnh đó, trẻ còn được mở rộng thêm một số chủ đề Toán học như so sánh thiếu đủ, nhận biết hình khối, xác định vị trí, giá trị của số, phép toán cộng - trừ phạm vi 10, mối quan hệ giá trị giữa các số trong phạm vi 10, vị trí tương đối trong không gian, đo lường độ dài... 

Chẳng hạn với trẻ Mẫu giáo bé chỉ đơn thuần học về đếm số thì lên đến lớp Mẫu giáo nhỡ, trẻ được tìm hiểu thêm về “Giá trị của số”. Ví dụ, trẻ sẽ tư duy được số 13=10+3... Và trẻ có thể vẽ được một nhóm gồm 10 quả bóng và một nhóm khác có 3 quả bóng. 

Hay khi học về hình khối, với trẻ Mẫu giáo bé chỉ cần đọc tên và nhận biết các hình khối cơ bản như hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật, hình tam giác... thì với trẻ Mẫu giáo nhỡ sẽ biết thêm mỗi hình có bao nhiêu mặt. Trẻ cũng có thể tưởng tượng để sắp xếp các hình sao cho tạo thành một hình mới. Ví dụ như, sử dụng bao nhiêu hình tam giác để ghép thành một hình vuông. 

Mỗi chủ đề bài học đều được thiết kế theo cấu trúc gồm 4 phần: Khởi động, làm Toán vui, tiếp cận tri thức mới - luyện tập thực hành và kết thúc bài học. Với phần “Khởi động”, trẻ được vận động từ 3-5 phút bằng các động tác vui vẻ, nhẹ nhàng với nhạc. Đến phần “Làm Toán vui”, trẻ được tham gia trò chơi hoặc làm một bài Toán vui liên quan đến chủ đề để khơi gợi hứng thú với bài học và chuyển dần sự chú ý sang hoạt động học. Sang phần “Tiếp cận tri thức mới - luyện tập thực hành” trẻ được giáo viên giúp đỡ để dễ dàng tiếp thu các kiến thức đồng thời luyện tập làm bài, củng cố kiến thức. Cuối cùng là phần “Kết thúc bài học”, trẻ ghi nhớ những kiến thức trọng tâm và bài tập về nhà. 

Mẫu giáo lớn: Chuẩn bị hành trang bước vào lớp 1

Từ 5-6 tuổi là giai đoạn tiền đề để trẻ vào lớp Một, trẻ dần nhận thức được việc học tập. Trẻ có khả năng chú ý từ 37-51 phút nếu bài học hấp dẫn, gợi sự tò mò. Vì thế, chương trình “Toán tư duy” Vietschool trong giai đoạn này tập trung vào việc giúp trẻ tăng trí nhớ, khả năng quan sát - liên tưởng - tư duy, chuẩn bị kiến thức vững vàng bước vào lớp Một. 

Những chủ đề Toán học trong giai đoạn này được thiết kế ở mức độ tư duy cao hơn so với Mẫu giáo nhỡ, bao gồm: Thời gian, đo lường độ dài, hình khối 3 chiều, đếm vẹt đến 100, nhận biết số lớn - số bé, bản đồ, tính toán trong phạm vi 20... 

Chẳng hạn, trẻ Mẫu giáo nhỡ học về các mặt của hình khối 2 chiều (hình vuông, hình tròn, hình tam giác, hình chữ nhật) thì lên đến lớp Mẫu giáo lớn, trẻ được tìm hiểu thêm về hình khối 3 chiều (hình trụ, hình cầu, hình lập phương...). 

Bên cạnh đó, trẻ còn vận dụng liên tưởng hình khối đã học với các vật dụng trong thực tế. Ví dụ, trẻ ôn lại hình chữ nhật qua hoạt động vẽ cặp sách, tivi, khung cửa... Ngoài ra, trẻ cũng thực hành phân loại từng loại hình khối trong một bức tranh có nhiều loại vật dụng, hình khối khác nhau...

Hay khi học về thời gian, nếu như ở Mẫu giáo bé & nhỡ, trẻ chỉ nhận biết về không gian sáng, trưa, chiều, tối hay ngày và đêm dựa trên sự thay đổi của môi trường thì ở lớp Mẫu giáo Lớn, trẻ được học cách xem đồng hồ để quản lý thời gian hàng ngày của bản thân. Trẻ sẽ được làm quen với cách quy đổi giờ, phút, giây trước khi kết hợp những khái niệm này lại với nhau để đọc giờ trên đồng hồ một cách chính xác. 

Bên cạnh đó, trẻ cũng được học cách phân biệt giữa 14 giờ và 2 giờ chiều bằng cách nhận thức khái niệm về các buổi trong ngày. Những buổi này có thể được gắn với các hoạt động sinh hoạt của trẻ như đánh răng vào buổi sáng, ăn trưa vào buổi trưa, chơi vào buổi tối và ngủ vào ban đêm. Thêm đó, trẻ cũng học nhận biết các ngày trong tuần. 

Trong suốt quá trình học, trẻ được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị như: Tìm kho báu bí mật, tìm quy luật của đồ vật, nối số tương ứng, nhìn tranh đoán hình khối, tìm bóng cho đồ vật... Tất cả những hoạt động này giúp tạo không khí học vui tươi và khơi gợi niềm say mê học Toán tư duy trong trẻ.

Ngoài ra, đối với lớp Mẫu giáo lớn, trẻ cũng bắt đầu được làm quen với các đề thi tư duy logic, chuẩn bị hành trang vững chắc cho trẻ bước vào Tiểu học Vietschool. Kho tài liệu đề thi phong phú và đa dạng với nhiều bài tập hữu ích, giúp trẻ hệ thống lại kiến thức Toán học và mở rộng tư duy.

 

Thông tin liên hệ

ĐĂNG KÝ TÌM HIỂU THÔNG TIN VIETSCHOOL

Nhà trường sẽ phản hồi Quý phụ huynh trong 24h. Xin cảm ơn!