CHƯƠNG TRÌNH VIETSKILLS – Hệ thống trường Vietschool
Các khóa học đã đăng ký

CHƯƠNG TRÌNH VIETSKILLS

Việc học tập, trau dồi kiến thức khi còn ngồi trên ghế nhà trường là một điều vô cùng cần thiết. Nhưng song song với đó, học sinh cũng cần được rèn luyện và nâng cao các kỹ năng thiết yếu để có được thành công trong tương lai. 

Thực tế cho thấy phần lớn những cá nhân thành đạt hiện nay đều là những người có các kỹ năng mềm rất vững chắc. Theo như một nghiên cứu từ các chuyên gia thì 85% thành công của một người là nhờ vào các kỹ năng mềm, chỉ 15% còn lại đến từ các kỹ năng chuyên môn (hard skills). Bởi ngày nay, máy móc đã giúp con người giải quyết hầu như tất cả các công việc có thể quy trình hóa một cách tuyến tính, lúc này phần việc chính mà con người cần giải quyết sẽ tập trung vào khả năng phản biện vấn đề, tính sáng tạo vốn là những việc mà máy móc không thể làm được. “Các kỹ năng chuyên môn giúp bạn làm tốt trong môi trường học thuật và các cuộc phỏng vấn nhưng chính các kỹ năng mềm mới đem lại cho bạn một công việc”, chuyên gia Debbie Hance cho hay. 

Môn học Vietskills trang bị cho học sinh kỹ năng cần thiết và quan trọng

Là một trong những hệ thống giáo dục tiên tiến nhất hiện nay, Vietschool hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng mềm đối với học sinh. Đó cũng là lý do mà Vietschool đầu tư xây dựng một chương trình giáo dục kỹ năng riêng biệt với tên gọi Vietskills – vạch rõ lộ trình hoàn thiện, khắc phục và phát triển kỹ năng mềm cho học sinh. 

Ngoài việc trang bị các kỹ năng sống an toàn, kỹ năng tư duy và làm việc, môn học này còn giúp học sinh phát triển trí tuệ cảm xúc (EQ) và thông minh xã hội (SQ) thông qua các bài giảng được lồng ghép trong các hoạt động hàng ngày. Ngoài ra, học sinh còn được cập nhật kiến thức để thích nghi tốt với thời đại hội nhập, nhận thức được về bản sắc của quốc gia, xây dựng lòng tự hào dân tộc, hòa nhập với thế giới, sống trong sự đa dạng bản sắc các dân tộc…

Phát triển bộ kỹ năng 6Cs

Kỹ năng mềm & sự sáng tạo đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của học sinh, mở ra những cơ hội thay đổi cuộc sống một cách hoàn toàn. Như nhà sư phạm nổi tiếng Maria Montessori từng chia sẻ: “Đừng giáo dục các em thế giới của hôm nay. Thế giới của hôm nay sẽ thay đổi khi các em lớn lên. Phải ưu tiên giúp các em biết cách phát triển tư duy sáng tạo và rèn luyện khả năng tự thích nghi”.

Với bộ môn Vietskills, học sinh sẽ được rèn luyện bộ kỹ năng 6Cs, bao gồm 3 nhóm kỹ năng: Kỹ năng tư duy (sức sáng tạo, tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, ra quyết định, khả năng tự học suốt đời); kỹ năng làm việc (khả năng giao tiếp, hợp tác làm việc nhóm); kỹ năng sống trong xã hội toàn cầu (ý thức công dân, cuộc sống và sự nghiệp, trách nhiệm cá nhân và xã hội). 

Đây là bộ kỹ năng cần thiết cho môi trường làm việc thế kỷ 21 giúp học sinh thích ứng với một thế giới đang thay đổi từng phút, trở thành người kiến tạo cuộc sống của chính mình. 

Bộ môn Vietskills giúp học sinh rèn luyện bộ kỹ năng 6Cs

Tư duy phản biện, giải quyết các vấn đề phức tạp (Critical thinking)

Học sinh được hoàn thiện kỹ năng tư duy phản biện, bao gồm khả năng vận dụng suy nghĩ độc lập (independent thinking) và suy nghĩ phản chiếu (reflective thinking). Học sinh biết cách gắn kết logic giữa các quan điểm, nhận dạng, phát triển và đánh giá các lập luận, chủ động tìm kiếm câu trả lời, sử dụng thông tin để giải quyết vấn đề một cách hệ thống, tìm kiếm những nguồn thông tin liên quan để tăng hiểu biết của mình về vấn đề đó, có kỹ năng ra quyết định tốt, xem xét cách lập luận và sự đúng đắn trong quan điểm, niềm tin của người khác…

Tư duy và khả năng sáng tạo (Creativity)

Bất cứ hoạt động trong lĩnh vực nào cũng cần những người sáng tạo, có những suy nghĩ mới, khác biệt. Chỉ có sáng tạo mới giúp chúng ta vượt qua những rào cản, ràng buộc của bản thân, rút ngắn thời gian hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và tốt đẹp. 

Tại Vietschool, thầy cô không đưa học sinh vào một khuôn khổ nhất định hoặc bắt các em suy nghĩ và hành động theo cách của mình. Thay vào đó, các con được khuyến khích kết nối giữa các thông tin khác nhau, sáng tạo và thử nghiệm những phương pháp mới như nói ra suy nghĩ của mình, thử cách giải bài mới khác với hướng dẫn ở trên lớp, tìm ra phương pháp nhanh nhất để hoàn thành một công việc nào đó… 

Tư duy sáng tạo giúp học sinh làm chủ được vốn kiến thức, chủ động tìm tòi những điều mới, giúp các em tự tin đối mặt với những thử thách. Từ đó, các em sẽ dễ dàng đạt được những thành tựu cao trong học tập và sự nghiệp sau này. 

Giao tiếp trong môi trường năng động (Communication)

Kỹ năng giao tiếp là mắt xích quan trọng trong các kỹ năng mà học sinh cần học hỏi và hoàn thiện. Với môn học này, học sinh được rèn luyện khả năng truyền đạt thông điệp, thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của bản thân một cách hiệu quả và tự tin, lắng nghe tích cực, trao đi và nhận lại phản hồi giữa người nói và người nghe, nhằm đạt được một mục đích giao tiếp nhất định.

Bên cạnh đó, Vietschool cũng sẽ tạo cho học sinh một môi trường giáo dục lành mạnh, khuyến khích sự trao đổi tích cực và lịch sự, cổ vũ học sinh nói lên những ý tưởng của chính mình, đồng thời trang bị cho các em kiến thức ngôn ngữ cần thiết để giao tiếp hiệu quả và đa dạng. 

Học sinh cũng sẽ được tìm hiểu nhiều hình thức giao tiếp khác nhau như: face – to – face (mặt đối mặt), giao tiếp qua điện thoại, email, mạng xã hội… Ngoài ra, học sinh cũng được tiếp xúc với một số nghề nghiệp sử dụng kỹ năng giao tiếp nhiều như phiên dịch, nhân viên chăm sóc khách hàng, telesales…

Kỹ năng hợp tác (Collaboration)

Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết khi học sinh bước vào cuộc sống sau này. Hợp tác tốt với mọi người xung quanh sẽ giúp học sinh dễ hòa nhập với mọi môi trường, hoàn thành công việc hiệu quả và thúc đẩy sự phát triển của bản thân mình. 

Vietskills sẽ trang bị cho học sinh kỹ năng hợp tác bằng việc tổ chức nhiều hoạt động như làm dự án nhóm, hợp tác với thầy cô giáo, bạn bè trên lớp để cùng giải quyết vấn đề, tranh luận… Thông qua đó, học sinh sẽ được trải nghiệm sự cọ xát, học hỏi từ những người xung quanh, biết giải quyết mâu thuẫn khi tranh luận, phân chia công việc hợp lý, tôn trọng và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, có tinh thần trách nhiệm, rút kinh nghiệm và có sự đối chiếu với bản thân để hiểu rõ thế mạnh cũng như điểm yếu của mình. Đó là cơ sở cho sự phát triển của khả năng quan sát và khả năng “biết người biết ta”. 

Kỹ năng tự nhận thức, phát triển bản thân, tự chủ độc lập, có năng lực ứng phó, phục hồi và thích nghi với những rủi ro (Character)

Khi tìm thấy mục tiêu sống và giá trị cốt lõi của bản thân, học sinh sẽ sáng suốt hơn trong việc xác định những yếu tố gây nhiễu xung quanh để dứt khoát loại bỏ chúng. Sự tự thấu tỏ bản thân chính là kim chỉ nam tin cậy giúp các em từng bước khám phá tiềm năng vô hạn của chính mình.

Thông qua môn học Vietskills, học sinh sẽ nhận ra được tầm quan trọng của giá trị cá nhân, là những thói quen, tính cách tạo nên những hành động, định hướng chúng ta đưa ra quyết định. Mỗi người có giá trị cá nhân khác nhau, có thể với người này là tính trung thực nhưng với người khác lại là được sống với niềm đam mê. 

Với mỗi bài học, các em có cơ hội tự khám phá bản thân mình, biết mình cần gì, muốn gì, đâu là điểm mạnh và điểm yếu, nhận thức được tư duy, niềm tin, đam mê, sở thích, tố chất nổi bật, cảm xúc và động lực thúc đẩy mình trong cuộc đời… Từ đó, vượt qua định kiến, suy nghĩ còn đang bị giới hạn, không ngừng vươn lên trên mọi giới hạn tự đặt ra và khao khát những điều lớn lao hơn. Bên cạnh đó, học sinh sẽ có khả năng nhận biết những suy nghĩ và cảm xúc của mình đang dẫn mình đi tới đâu và có thể thay đổi chúng khi muốn. 

Ngoài ra, kỹ năng nhận thức bản thân còn giúp học sinh dễ dàng hiểu được người khác, điểm mạnh và điểm yếu của đối phương, cách họ suy nghĩ cũng như thái độ và sự phản hồi của họ. Từ đó, biết cách xây dựng, phát triển các mối quan hệ, chung sống hòa hợp. 

Trở thành công dân tốt, đóng góp cho gia đình, xã hội (Citizen)

Thay vì chỉ dạy lý thuyết đơn thuần, môn học Vietskills tạo ra nhiều hoạt động trên lớp và trong trường học như những buổi dã ngoại, khuyến khích làm việc tốt, ủng hộ từ thiện, bảo vệ môi trường sống…. 

Qua đó, học sinh tu dưỡng ý thức và điều chỉnh hành vi, lối sống của mình cho phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội, sống có trách nhiệm với bản thân mình và mọi người, biết phê phán những biểu hiện của lối sống lạc hậu, ích kỷ, tự tin vào bản thân, vượt qua khó khăn và vượt qua chính mình để đạt kết quả cao nhất trong học tập, rèn luyện. 

Rèn luyện kỹ năng sinh tồn và sống an toàn

Bên cạnh các kỹ năng sống khác, môn Vietskills còn dạy học sinh kỹ năng sinh tồn và sống an toàn, giúp học sinh thích nghi tốt với cuộc sống và bảo vệ các em an toàn trước những tình huống nguy hiểm không lường trước được. 

Môn học hướng dẫn học sinh các kỹ năng sinh tồn như: Kỹ năng thoát hiểm và cách phòng tránh tai nạn trong nhà, ứng phó với thiên tai, tự vệ… Mỗi bài học đều được lồng ghép các hoạt động thực tế để học sinh ứng dụng chứ không chỉ là lý thuyết suông. 

Ngoài ra, môn học còn cung cấp cho học sinh các kỹ năng an toàn mang tính thời đại như bảo vệ bản thân trước những rủi ro từ Internet, bắt nạt qua mạng, ứng phó với nghiện game, phòng tránh nguy cơ từ việc sử dụng các thiết bị công nghệ, phòng chống bệnh tật, không kỳ thị cộng đồng LGBT…

Trang bị kỹ năng học tập hiệu quả

Kỹ năng học tập giúp học sinh phát huy toàn bộ năng lực trong nghiên cứu, tiếp thu kiến thức và ứng dụng nó. Điều này sẽ giúp nâng cao nhận thức về phương pháp học tập và học sinh sẽ trở nên tự tin hơn, gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Với môn học này, học sinh được trang bị bộ kỹ năng học tập hiệu quả, bao gồm: Kỹ thuật tăng cường sự tập trung, rèn luyện trí nhớ, sơ đồ kế hoạch, đặt mục tiêu cho kế hoạch học tập, kiểm soát thời gian, giải quyết vấn đề SODAS, kỹ năng ra quyết định FIG-TESPN. 

Kỹ năng học tập giúp học sinh phát huy toàn bộ năng lực trong nghiên cứu, tiếp thu kiến thức và ứng dụng nó

Kiểm soát thời gian 

Rất nhiều học sinh rơi vào trạng thái khủng hoảng vì khối lượng bài tập/công việc nhiều nhưng thời gian để thực hiện không đủ, dẫn đến áp lực và mệt mỏi. Nguyên nhân là vì các em chưa biết cách quản lý thời gian một cách hợp lý nhất. Vì thế, môn học sẽ giúp học sinh biết cách sắp xếp thời gian và công việc một cách hiệu quả nhất, hoàn thành công việc càng sớm càng tốt và biết cách ưu tiên những việc quan trọng.

Giải quyết vấn đề SODAS

Những tình huống bất ngờ luôn diễn ra ngay cả trong lớp học hoặc bên ngoài cuộc sống, học sinh không thể chuẩn bị trước mọi thứ, do đó kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp các em bình tĩnh nhìn nhận sự việc và có hướng xử lý phù hợp nhất.

Qua môn học, các em biết cách nhìn nhận, xem xét vấn đề từ nhiều khía cạnh, phân tích vấn đề, chọn lựa và đưa ra giải pháp phù hợp, vạch kế hoạch thực hiện, lường trước những vấn đề phát sinh… Học sinh sẽ được trải nghiệm nhiều tình huống thực tế và tham gia vào các dự án học tập để rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề. 

Ra quyết định FIG-TESPN

“Cuộc sống có 10% là những gì xảy ra với bạn và 90% còn lại là cách bạn phản hồi với chúng”. Kỹ năng ra quyết định nhanh chóng, chính xác và rõ ràng là một trong những chìa khóa dẫn đến thành công cho học sinh trong học tập và cuộc sống. Vietskills sẽ giúp học sinh cải thiện kỹ năng ra quyết định hiệu quả và chính xác, loại bỏ sự do dự của chính bản thân, tăng sự quyết đoán và hành động trong mỗi quyết định. 

Phát triển trí tuệ cảm xúc (EQ)

Người ta thường nói “với IQ người ta tuyển lựa bạn, nhưng với EQ, người ta đề bạt bạn”. Những người thành đạt không phải là người có IQ cao nhất mà là người có EQ cao nhất. Nhưng nói vậy không có nghĩa là EQ đối lập IQ mà mục đích của giáo dục là phát triển song song cả hai chỉ số này. 

THCS là độ tuổi cảm xúc thay đổi thất thường nhất, các em thường có xu hướng nổi loạn, muốn thể hiện cá tính và có một cái tôi vô cùng mạnh mẽ. Hiểu rõ điều này, với môn Vietskills, giáo viên sẽ giúp học sinh xác định rõ các vấn đề gây căng thẳng và hướng dẫn cho học sinh cách điều chỉnh cảm xúc, làm chủ hành vi, thái độ trong mọi tình huống dù rất tiêu cực. Học sinh sẽ nhận ra khi nào nên phản ứng lại hoặc khi nào nên “tạm dừng”. Bởi trong thời đại hiện nay, tính tập thể trong làm việc hết sức quan trọng và những người có khả năng chế ngự cảm xúc luôn tìm được sự hòa hợp trong một tập thể, dễ dàng nhận được sự hợp tác hơn những “thiên tài đơn độc”. 

Bộ môn Vietskills giúp học sinh kiểm soát cảm xúc

Bên cạnh đó, lớp học Vietskills cũng sẽ thảo luận về những gì học sinh nên làm để điều chỉnh tâm trạng, tránh những cảm xúc tiêu cực nảy sinh. Thay vì tìm những nhược điểm hay sai phạm của người khác, hãy tìm những ưu điểm của họ để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, thay vì đổ lỗi hay can đảm nhận sai lầm và tìm cách giải quyết, vứt bỏ những lời phàn nàn, chỉ trích và thay thế bằng những lời khen ngợi, can đảm thử sức trong mọi trường hợp, tự tin khám phá những điều mới lạ, vượt qua nỗi sợ hãi… Tất cả những điều này sẽ là chìa khóa giúp học sinh kiểm soát cảm xúc tốt hơn và nhìn nhận cuộc sống với góc nhìn tích cực hơn, dễ thành công hơn trong học tập, cuộc sống và công việc sau này. 

Năng lực kiểm soát bản thân và tự chủ

Môn học nhấn mạnh đến năng lực kiểm soát bản thân và tự chủ của học sinh, bao gồm: Giải tỏa căng thẳng, lo âu, vượt qua tổn thương, định hướng cho nghề nghiệp tương lai, thiền & tĩnh tâm để bình yên trong tâm hôn. 

Môn học giúp học sinh rèn luyện năng lực kiểm soát bản thân và tự chủ

Giải tỏa căng thẳng, lo âu 

Tỉ lệ học sinh bị stress ngày càng gia tăng và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Do đó, môn học Vietskills sẽ giúp học sinh điều chỉnh cảm xúc, có những giải pháp phù hợp để giải tỏa căng thẳng, củng cố niềm tin và tự tin vào bản thân mình.

Vượt qua tổn thương

Môn học giúp học sinh thấy được bài học mà “người thầy” tổn thương mang lại, từ đó trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn, vực dậy tinh thần để tiếp tục bước về phía trước.

Thiền và tĩnh tâm 

Kỹ thuật thiền và tĩnh tâm giúp học sinh tập trung tinh thần, ổn định tâm trạng và cảm xúc để có một cuộc sống hạnh phúc hơn. Trong môn học, các em sẽ được học các kỹ thuật thở, cách điều hòa cảm xúc, tránh nóng giận để bình tĩnh xử lý các tình huống trong cuộc sống. 

Phát triển nhóm kỹ năng xã hội

Lắng nghe và thấu hiểu

Những người có khả năng thấu hiểu người khác, đọc được suy nghĩ của người khác và cảm nhận được suy nghĩ của người khác sẽ là những người có lợi thế hơn trong cuộc sống. Và đây là một trong những kỹ năng quan trọng mà một học sinh cần có. Bởi khi các em nhìn nhận thế giới không chỉ từ quan điểm của riêng mình mà còn từ quan điểm của những người khác, các em sẽ có cách nhìn toàn diện hơn, việc đạt được thành công càng lớn hơn và cuộc sống sẽ trở nên tuyệt vời hơn nhiều. 

Đến với môn Vietskills, học sinh được rèn luyện kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu theo đúng bản chất của nó. Lắng nghe không phải để đối đáp, kiểm soát, phán xét cuộc sống của người khác, không dùng trải nghiệm của mình chiếu lên hành vi của đối phương, không dùng cặp kính của mình “đeo” vào mắt người đang giao tiếp với mình và cũng không phải là một xảo thuật để lấy lòng người khác. 

Lắng nghe và thấu hiểu mà lớp học Vietskills mang đến cho học sinh là một mô thức hoàn toàn khác, đó là lắng nghe để thực sự hiểu được người khác, đi vào bên trong khung tham chiếu của họ, nhìn sự việc thông qua lăng kính của họ, nhìn thế giới theo cách của họ, hiểu mô thức và cảm nghĩ của họ. 

Giáo viên sẽ giúp học sinh nhận ra rằng: Trong thực tế, chỉ có 10% giao tiếp được thể hiện thông qua lời nói, 30% thể hiện qua âm thanh và 60% qua ngôn ngữ cử chỉ, điệu bộ. Vì vậy, khi lắng nghe, học sinh không chỉ nghe bằng tai, mà quan trọng hơn đó là nghe bằng ánh mắt và cả con tim. Lắng nghe để cảm nhận, để giải nghĩa, để hiểu được hành vi của người khác. Và thấu hiểu không chỉ dừng lại ở sự ghi nhận, suy tư mà còn ở nhận thức, trực cảm. 

Ngoài ra, môn học cũng giúp học sinh phân biệt rõ giữa thấu hiểu và thông cảm. Thông cảm là một hình thức tán thành, xét đoán, có thể hiện tình cảm và phản ứng. Trong khi đó, bản chất của lắng nghe và thấu hiểu không phải là đồng ý với người khác, mà là hiểu đầy đủ, sâu sắc về người đó, cả tình cảm cũng như suy nghĩ của họ. 

– Lắng nghe chủ động: Học sinh rèn luyện cách lắng nghe bằng tất cả các giác quan, dành sự chú tâm hoàn toàn vào người nói, duy trì tâm thái trung lập, không phán xét, không vội vàng đặt câu hỏi hay đưa ra bình luận, đặc biệt khi câu chuyện mới bắt đầu. Học sinh cũng sẽ được học cách nhận biết một người đang lắng nghe chủ động và cách thể hiện sự chú tâm khi lắng nghe bằng cử chỉ và ngôn ngữ. 

– Trò chuyện tích cực: Học sinh học cách lựa chọn và sử dụng những ngôn ngữ và thái độ tích cực trong cuộc giao tiếp. 

– Thấu hiểu người khác: Học sinh biết cách phát hiện chính xác nhu cầu, mục đích, nỗi lo lắng, niềm hy vọng, cách nhìn thế giới, các mối quan tâm, hiện trạng cảm xúc của đối phương. 

Kỹ năng xã hội đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của học sinh.

Tinh thần vượt khó (AQ)

Xã hội càng phát triển với nhiều cơ hội được mở ra nhưng bên cạnh những con người thành công, chúng ta vẫn thấy rất nhiều bạn trẻ bây giờ thấy khó khăn thì nản chí, bỏ cuộc, thấy thất bại thì hủy hoại chính mình, sống thiếu niềm tin, thiếu ý chí và gục ngã.

Vì thế, môn Vietskills tại Vietschool không chỉ hướng đến việc giúp học sinh học được những bài học về sự kiên trì, ý chí vươn lên, say mê học tập mà còn ở lối sống lạc quan, yêu đời. Các em được học cách phản ứng đối với những tình huống khó khăn có thể xảy ra trong cuộc sống, từ đó tìm cách khắc phục khó khăn, kiên trì đến cùng, phát huy được tiềm năng của bản thân và giành được thành công. Như một danh nhân đã nói “Không có số phận, chỉ có những quyết định của con người làm nên số phận mà thôi”

Sự bản lĩnh

Sống bản lĩnh giúp học sinh tăng thêm tự tin trong cuộc sống, tạo năng lượng để theo đuổi những suy nghĩ, dự định và đam mê của mình. Cuộc sống của chúng ta là một chuỗi những ngày tháng khó khăn và đầy thách thức. Để vượt qua những điều ấy, các em cần có một bản lĩnh thực sự vững vàng để giữ cho bản thân luôn hướng đến con đường sống đúng đắn. 

Trong môn học Vietskills, học sinh được rèn luyện sự bản lĩnh thông qua 4 yếu tố: Sự tự tin, dũng cảm; giữ chữ tín; có kiến thức sâu rộng và sẵn sàng giúp đỡ mọi người. 

– Sự tự tin: Học sinh được khuyến khích đưa ra các quan điểm, ý kiến của bản thân dù nó có khác biệt với tất cả mọi người. Rèn luyện bản thân luôn tích cực và chủ động trong mọi thứ, dám nghĩ dám làm, dám đương đầu với khó khăn sóng gió nhưng bằng trí tuệ và sự tự tin, khả năng xử lý vấn đề tốt. Ngoài ra, các em cũng học được cách phân biệt giữa bản lĩnh với tự tin thái quá. 

– Giữ chữ tín: Học sinh được học cách coi trọng lòng tin của mọi người đối với mình, biết giữ lời hứa và biết tin tưởng. Điều này sẽ giúp các em được người khác tin tưởng và tôn trọng, tạo ra nhiều cơ hội cho bản thân. Và đó cũng là một phần cốt lõi của một người bản lĩnh thực sự. 

– Kiến thức sâu rộng: Khuyến khích học sinh chăm chỉ đọc sách báo, tìm tòi những kiến thức trong mọi lĩnh vực, nghề nghiệp bởi không kiến thức nào là thừa thãi. Những kiến thức sẽ giúp các em thành công trong học tập và cuộc sống sau này.  

– Sẵn sàng giúp đỡ mọi người: Học sinh được học cách luôn sẵn sàng giúp đỡ bất cứ ai khi họ gặp khó khăn. Các em sẽ hiểu rằng việc giúp đỡ người khác sẽ làm cuộc sống thêm vui vẻ và hạnh phúc hơn. 

Rèn luyện phẩm chất đạo đức (MQ)

Bác Hồ từng nói: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Đó là câu nói giản dị, ngắn gọn nhưng lại ý nghĩa và vô cùng sâu sắc. Một người có tài mà không có đức sẽ không biết sử dụng đúng chỗ tài năng của mình. Trái lại, người có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó, thiếu trình độ, thiếu khả năng chuyên môn để hoàn thành công việc một cách xuất sắc. 

Do đó, tại Vietschool, bên cạnh việc trau dồi kiến thức, học sinh còn được rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử đúng mực, thói quen liêm chính, tinh thần tập thể, tính tổ chức kỷ luật, tình bạn, tinh thần hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau, tính khiêm tốn học hỏi…

Phương pháp giáo dục đạo đức tại Vietschool chú trọng vào việc khuyến khích học sinh phát huy ưu điểm, trên cơ sở đó dần khắc phục khuyết điểm, đồng thời phát huy tính tự giác của mỗi học sinh thay vì cưỡng ép, mệnh lệnh, dọa nạt, biến học sinh thành những đứa trẻ thụ động, sợ sệt, rụt rè. 

Giáo viên Vietschool luôn nắm vững các đặc điểm Tâm – Sinh – Lý lứa tuổi học sinh, hiểu rõ cá tính, hoàn cảnh sống cụ thể của từng em để đưa ra sự tác động sao cho phù hợp nhất. 

Bên cạnh đó, nhà trường cũng đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm, tham quan di tích lịch sử… để tạo môi trường, phương pháp giáo dục học sinh đa dạng, phong phú, giúp các em có trải nghiệm thực tế, nâng cao nhận thức, hình thành hành vi và hành động đúng, lối sống đẹp. 

Học sinh Vietschool được khám phá, hiểu và thực hành từng kỹ năng này không chỉ trong môn học Vietskills mà còn trải dài trong từng hoạt động chung toàn trường và ngoài cuộc sống. Đây sẽ là nền tảng vững chắc để giúp mỗi học sinh ngày càng hoàn thiện mình về nhân cách và kỹ năng, hướng tới trở thành công dân toàn cầu. 

Thông tin liên hệ

ĐĂNG KÝ TÌM HIỂU THÔNG TIN VIETSCHOOL

Nhà trường sẽ phản hồi Quý phụ huynh trong 24h. Xin cảm ơn!