VIETSCHOOLERS HOÁ THÂN THÀNH CÁC NHÀ KHẢO CỔ HỌC TẠI BẢO TÀNG ĐỊA CHẤT – Hệ thống trường Vietschool

VIETSCHOOLERS HOÁ THÂN THÀNH CÁC NHÀ KHẢO CỔ HỌC TẠI BẢO TÀNG ĐỊA CHẤT HÀ NỘI

Vietschoolers khối 7 đã nối dài hành trình học tập trải nghiệm của mình bằng chuyến đi đến Bảo tàng Địa chất Hà Nội - nơi lưu giữ hơn 4 nghìn mẫu vật địa chất, khoáng sản và cổ sinh vật có niên đại lên đến hàng triệu năm.

Không gian bảo tàng với đặc trưng là kiến trúc Pháp cổ nhắc các em nhớ về lịch sử hình thành của bảo tàng. Gắn liền với dấu mốc thành lập Sở Địa chất Đông Dương năm 1898, ngay sau đó, hai nhà địa chất người Pháp là Honoré Lantenois và Henri Mansy bắt tay vào xây dựng bảo tàng địa chất nằm trong khuôn viên của sở này, hoàn thiện vào năm 1914.

Những mẫu vật lạ mắt đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của học sinh, đặc biệt là hóa thạch xương khủng long. Các em liên tục trầm trồ, say sưa ghi chép khi được nghe hướng dẫn viên thuyết minh về các giai đoạn hình thành của các mẫu hoá thạch, thiên thạch, đất, đá quý,...

Buổi trải nghiệm của Vietschoolers đã diễn ra với nhiều trải nghiệm bổ ích:

- Tìm hiểu các bộ mẫu địa chất, khoáng sản và cổ sinh vật thông qua việc quan sát và nghe chuyên gia giới thiệu về các mẫu vật.

- Nghiên cứu về cấu tạo của trái đất, quá trình trôi dạt và hình thành các lục địa, hình thành sinh vật thông qua nhiệm vụ học tập khám phá; đặc biệt là trò chơi Mảnh ghép lục địa.

- Khám phá lịch sử địa chất Việt Nam, các nền móng địa hình và các loại đất trong nông nghiệp.

- Hiểu sâu về các mẫu hóa thạch thông qua việc quan sát thực tế các mẫu vật và hoạt động thực hành “Làm hóa thạch”.

Thông qua các hoạt động trên, các em hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất:

- Tự học – tự chủ: thông qua việc chủ động quan sát, ghi chép, thu thập và xử lý các thông tin khoa học.

- Giao tiếp – hợp tác: thông qua các hoạt động học tập trải nghiệm tập thể, làm việc nhóm.

- Giải quyết vấn đề: Vận dụng các kiến thức khoa học đã được học, kết hợp với trải nghiệm thực tế để giải thích được các hiện tượng tự nhiên, thế giới khoa học kỳ thú.

- Bồi đắp cảm hứng cho học sinh với các bộ môn khoa học, khám phá thế giới tự nhiên.

- Rèn luyện tinh thần chăm chỉ, trách nhiệm khi tham gia các hoạt động thử thách cá nhân và hoạt động nhóm.

- Tình yêu đối với đất nước Việt Nam xinh đẹp, trù phú.