6 CÁCH DẠY TRẺ "SỐNG XANH" TRONG CHÍNH NGÔI NHÀ CỦA MÌNH – Hệ thống trường Vietschool
Các khóa học đã đăng ký

6 CÁCH DẠY TRẺ "SỐNG XANH" TRONG CHÍNH NGÔI NHÀ CỦA MÌNH

MỤC LỤC [Ẩn]

  Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ bùng nổ nên việc sử dụng các thiết bị điện tử rất phổ biến. Trẻ em cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ từ việc này. Ngày càng có nhiều trẻ em chỉ thích ôm máy tính bảng, điện thoại để chơi game hơn là tiếp xúc với thiên nhiên. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe thể chất lẫn sự phát triển trí não của trẻ. 

  Hơn nữa, chúng ta cũng đang phải hứng chịu rất nhiều tác hại môi trường lên sức khỏe, điển hình nhất là nguy hại từ bụi mịn. Bởi vậy, việc hướng trẻ đến việc bảo vệ không gian sống xanh cho chính tương lai của mình là điều cần thiết và quan trọng. 
  Dưới đây là 6 cách đơn giản bố mẹ có thể dạy trẻ về "lối sống xanh" ngay trong chính ngôi nhà của mình, mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ, đồng thời giúp trẻ tránh xa tivi, điện thoại, có những trải nghiệm và hình thành ý thức bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống ngay từ nhỏ. 

  1. Dạy con cách trồng cây, trồng hoa 
  Hoạt động trồng cây phù hợp với trẻ ở mọi lứa tuổi, các em bé mầm non hoàn toàn có thể tham gia trồng cây cùng anh chị, bố mẹ trong gia đình. Được tự tay làm đất, gieo mầm, tưới nước cho cây và nhìn cây lớn lên mỗi ngày là hoạt động rất có ý nghĩa, cũng là kỷ niệm đẹp nhất thời thơ ấu của trẻ. 

  Thông qua việc trồng cây, cha mẹ có thể giáo dục trẻ về tình yêu thiên nhiên, cách trẻ có thể làm để chống biến đổi khí hậu và giá trị của lao động. 

  2. Dạy con làm đồ thủ công tái chế
  Cha mẹ có thể hướng dẫn con hoặc cùng con bắt tay vào làm đồ chơi, đồ dùng học tập, vật dụng nhỏ từ những chai nhựa, ống hút, túi nilong hay que kem bỏ đi. Chẳng hạn như làm hộp bút, mô hình nhà, đu quay, cối xay gió, ô tô, bàn ghế, sáng tạo tranh từ que kem... Những việc tưởng chừng như nhỏ bé này lại mang đến cho trẻ rất nhiều lợi ích, không chỉ giúp trẻ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, biết cách tái chế đồ cũ, trân trọng giá trị của những đồ vật bị bỏ đi mà còn tạo cơ hội để trẻ phát triển trí tưởng tượng, sự sáng tạo, khả năng tư duy, đồng thời gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái. 

  3. Bỏ rác đúng nơi quy định, phân loại rác 
  Một trong những cách "sống sạch" đơn giản nhất mà cha mẹ có thể dạy con ngay tại nhà đó là bỏ rác đúng nơi quy định và biết cách phân loại rác thải vào các thùng rác riêng. Hãy bắt đầu từ những việc đơn giản nhất như: khi ăn xong, con tự giác bỏ rác vào thùng rác chứ không tiện tay quăng xả bừa bãi. Nếu đi trên đường, con không tìm thấy nơi bỏ rác thì hãy giữ lấy cho đến khi tìm được thùng rác. Cùng con phân loại những loại rác cơ bản, dễ nhận diện với con trẻ như thức ăn thừa, vỏ chai hộp nhựa, túi nilon, hộp giấy đựng thức ăn, sách vở đã qua sử dụng... 

  Bên cạnh việc làm gương cho con, thì cha mẹ có thể giải thích cho con về tác động tiêu cực của rác thải đối với môi trường sống cũng như sức khỏe của con người như thế nào, ví dụ như cá chết vì ăn phải các rác thải bằng nhựa, nilong do khách du lịch xả ra mà không tiêu hóa được thông qua tranh ảnh, sách báo. Hoặc cha mẹ hãy kể ra những lợi ích của việc phân loại rác thải, ví dụ như một số loại rác có thể tái chế, rác hữu có được dùng để làm phân bón cho cây... Đây là cách dễ nhất và trực tiếp nhất để giáo dục con về việc bảo vệ môi trường sống chung, có ý thức và thói quen tốt, sống có kỷ luật, trách nhiệm, đồng thời giúp công việc của người thu gom rác đỡ nhọc nhằn hơn. 

  4. Dạy con tiết kiệm năng lượng 
  Ở độ tuổi mầm non, cha mẹ có thể tạo cho con thói quen cơ bản để tránh lãng phí điện năng bằng cách đề ra các quy tắc nhất định trong nhà như: tắt đèn học khi học xong, tắt đèn khi đi ra khỏi phòng, tắt quạt, tắt tivi khi không sử dụng... Cha mẹ hãy làm tấm gương tốt cho con vì khi trẻ nhìn thấy người lớn thường xuyên thực hiện sẽ học hỏi và làm theo. 

  5. Để con khám phá bùn đất 
  Không cần phải có một khu vườn nhỏ mà chỉ cần vài chậu cây hoa là chúng ta cũng có thể tạo cơ hội cho trẻ khám phá bùn đất và sinh vật thân thiện với đất. Cha mẹ có thể chỉ con cách làm phân hữu cơ để bón cây, bón rau từ những loại rau củ quả thừa hàng ngày. Lâu dần giúp con hiểu ra được vòng lợi ích tuần hoàn của thiên nhiên, hình thành tính cách tích cực và tình yêu thiên nhiên. 

  6. Xây dựng chế độ ăn uống "xanh" trong gia đình 
  Thay vì cho trẻ ăn nhiều các loại bánh kẹo, thức ăn nhanh thì cha mẹ hãy giải thích cho trẻ về lợi ích của những loại trái xây, rau củ xung quanh chúng ta, khuyến khích trẻ ăn nhiều trái cây, rau xanh hơn. Ngoài ra, cha mẹ có thể thiết kế những "bữa ăn xanh" không thịt trong tuần với cách trang trí hấp dẫn, tạo cho trẻ thói quen sinh hoạt tốt, tránh tình trạng béo phì, thừa cân. 

  7. Đọc sách về môi trường
  Bên cạnh những cuốn truyện cổ tích thông thường, cha mẹ có thể lựa chọn những cuốn sách về thiên nhiên cây cỏ, các loài động vật, thực vật để đọc cho con nghe và giải thích cho con về những thông điệp ý nghĩa trong đó. Qua đó, cha mẹ có thể dạy cho con về tình yêu thiên nhiên, trân trọng và bảo vệ các loài vật quanh mình cũng như cách ứng xử với vật nuôi. 

  TẠI VIETSCHOOL, CON ĐƯỢC DẠY "SỐNG XANH" NGAY TỪ NHỮNG VIỆC NHỎ NHẤT

  Thầy cô lồng ghép kiến thức bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng vào bài học, hoạt động ngoại khóa: thông qua mỗi bài học, các cô giáo sẽ cho con thấy mình có thể bảo vệ sức khỏe của bản thân mình và mọi người xung quanh bằng những hành động rất nhỏ, từ đó điều chỉnh hành vi của mình sao cho đúng. Ví dụ, để giúp con nhận biết được sự nguy hiểm của rác thải nhựa, cô giáo sẽ cho các con xem những video, hình ảnh về việc cá chết vì ăn phải các rác thải bằng nhựa, nilong do khách du lịch xả ra. Hay để con hiểu rõ hơn về cách tận dụng các loại rác thải nhà bếp, cô giáo sẽ tạo cơ hội cho trẻ trải nghiệm việc dùng "thức ăn" để nuôi "thức ăn" như dùng bã trà, bã cà phê để bón cây....

  Con được trực tiếp tham gia những "hành động xanh": tùy theo độ tuổi, con sẽ được các cô hướng dẫn thực hiện những hành động bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp trong khả năng như: gieo hạt, trồng cây, chăm sóc cây trong vườn cây của trường (nhổ cỏ, tưới cây, nhặt lá sâu...), cách thu hoạch rau trái và sử dụng nó để chế biến thành các món ăn dinh dưỡng. Bên cạnh đó, các con còn hiểu biết thêm kiến thức về các loại cây (hình dáng các loại quả, rau, củ, sự chuyển màu của trái cây từ khi còn xanh đến khi chín...) từ đó thế giới quan của trẻ được rộng mở hơn. Ngoài ra, các con còn được rèn luyện những thói quen sống văn minh như vứt rác đúng nơi quy định, biết phân loại rác vào những thùng rác riêng (túi nilon riêng, chai nhựa riêng...), tắt đèn khi ra khỏi phòng, sử dụng nước tiết kiệm... thông qua những trải nghiệm thực tế tại trường. 

  Con được làm đồ thủ công tái chế từ các vật dụng bỏ đi. Dưới sự hướng dẫn của cô giáo và trí tưởng tượng của con, các bạn nhỏ Vietschool đã làm ra rất nhiều đồ chơi, đồ dùng học tập, vật dụng từ vật liệu tái chế. Khi làm những hoạt động này, các con không chỉ hình thành ý thức bảo vệ môi trường mà còn nhận biết được vật dụng gì có thể tái sử dụng để tránh lãng phí, vật dụng nào có thể tái chế thành những món đồ chơi, đồ dùng, đồng thời kích thích khả năng sáng tạo và tư duy ở trẻ. 
   


  Cũ hơn Mới hơn


  Thông tin liên hệ

  ĐĂNG KÝ TÌM HIỂU THÔNG TIN VIETSCHOOL

  Nhà trường sẽ phản hồi Quý phụ huynh trong 24h. Xin cảm ơn!