GIÁO DỤC THỂ CHẤT: TRẺ VẬN ĐỘNG THÔNG MINH QUA TRÒ CHƠI DÂN GIAN – Hệ thống trường Vietschool

GIÁO DỤC THỂ CHẤT: TRẺ VẬN ĐỘNG THÔNG MINH QUA TRÒ CHƠI DÂN GIAN

Giờ học Giáo dục Thể chất của các bạn nhỏ 5-6 tuổi vừa diễn ra thật sôi động, với những bài học vận động được lồng ghép khéo léo vào một số trò chơi dân gian gắn liền với lễ hội mùa Xuân.

Bắt đầu tiết học, cô trò nối đuôi nhau đi theo nhạc trên nền bài hát Con cào cào; thực hiện các động tác khởi động tay vai, bụng, lườn và chân. Trò chơi đầu tiên là Bật liên tục vào vòng cũng chính là nội dung học trọng tâm của tiết học.

Các con đứng trước vạch xuất phát, hai tay chống hông, hai chân khép lại. Khi có hiệu lệnh bật, trẻ khụy gối lấy đà, nhún bật chụm 2 chân nhẹ nhàng vào vòng thứ nhất, tiếp tục đến các vòng còn lại cho đến hết, chân không chạm vòng.

Trò chơi thứ hai là Ném còn. Đây là trò chơi dân gian phổ biến của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng vào mỗi dịp lễ, tết. Cô chia lớp thành 2 đội, xếp 2 hàng ngang. Các con đứng trước vạch xuất phát, chân trái bước lên, mắt nhìn thẳng đích và tay cầm quả còn đưa lên cao rồi ném trúng đích sao cho quả còn chui vào vòng tròn trên cột.

Các bạn nhỏ hào hứng chờ đến lượt mình bật nhảy và ném còn, bạn nào cũng muốn được chơi thêm lần nữa để thể hiện bản thân.

Thông qua giờ học này, các con thu về nhiều bài học và kỹ năng bổ ích:

- Trẻ biết dùng sức bật, nhún bật liên tục bằng hai nửa bàn chân trước, bật chuẩn động tác.

- Phát triển cơ tay, cơ chân.

- Rèn sự khéo léo, chính xác và khả năng hợp tác cùng các bạn.

- Trẻ nhớ tên bài tập, tên trò chơi vận động, hiểu luật chơi, cách chơi.

- Hiểu biết thêm về trò chơi dân gian ngày Tết của các dân tộc anh em.