Câu hỏi thường gặp - Vietschool - Tin tưởng - Tự hào

lienhe@vietschool.edu.vn

0969.336.955 (TS) - 024.3201.7755 (VP)

Câu hỏi thường gặp

1. Ý nghĩa của tên trường Vietschool 

Vietschool được những người sáng lập xây dựng với mong muốn: Đây là ngôi trường bản sắc Việt Nam – chuẩn mực toàn cầu, được xây dựng bởi người Việt và dành cho người Việt. Vì thế, Trường có tên gọi là Vietschool.

Với việc đặt tên như vậy, Nhà trường kỳ vọng: Với các bậc cha mẹ Việt, nếu có con ở tuổi đến trường, thì ngôi trường đầu tiên mà họ nghĩ đến sẽ là Vietschool (Chương trình chính quy – Hệ Việt). Với người nước ngoài làm việc ở Việt Nam, nếu muốn hiểu văn hóa bản địa mà vẫn giữ được chuẩn mực giáo dục toàn cầu, thì ngôi trường đầu tiên họ nghĩ đến cũng là Vietschool (Chương trình song ngữ – Hệ Mỹ).

2. Lý do chọn Vietschool?

Vietschool là trường phổ thông đầu tiên ở Việt Nam triển khai giáo dục khai phóng tại Việt Nam và phương pháp giáo dục đồng kiến tạo. Vietschool cũng được đầu tư bài bản, chu đáo, cụ thể:

+ Cơ sở vật chất đầy đủ, đồng bộ và truyền cảm hứng.

+ Nội dung chương trình chuẩn mực, hướng đến chuẩn mực toàn cầu. 

+ Đội ngũ giáo viên được tuyển chọn và đào tạo kỹ càng, theo hướng trở thành những nhà giáo nhân văn và khai sáng;

+ Kỷ luật & Văn hóa học đường văn minh, hiện đại, hướng đến việc tạo ra những người Việt trẻ mới, tự tin hội nhập, tự hào nguồn cội.

3. Xin giới thiệu ngắn gọn về cơ sở vật chất của Nhà trường?

Cơ sở vật chất của Nhà trường bao gồm 45 lớp học tiêu chuẩn, hệ thống các phòng học chức năng (Âm nhạc, Mỹ thuật, Máy tính, STEAM, Kịch nghệ…), Hội trường, Thư viện, sân chơi… và các trang thiết bị học đường hiện đại khác.

Cơ sở vật chất của Nhà trường được thiết kế và đầu tư đảm bảo Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn, đáp ứng toàn bộ các tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam, hướng đến tiêu chuẩn quốc tế. Phụ huynh nếu muốn có thể đăng ký đến tham quan cơ sở vật chất của Nhà trường để được trải nghiệm trực tiếp.

4. Điểm khác biệt của Vietschool là gì?

Sự khác của Vietschool nằm ở mô hình giáo dục khai phóng và phương pháp giáo dục đồng kiến tạo, thể hiện nhất quán trong triết lý giáo dục và giá trị cốt lõi của nhà trường. Ngoài ra, chương trình giáo dục và đôi ngũ giáo viên được phát triển bài bản, hướng đến chuẩn mực toàn cầu. Nhiều chương trình giáo dục lần đầu xuất hiện tại trường học Việt Nam:

+ Chương trình Vietskills: Đào tạo kỹ năng lãnh đạo bản thân – làm chủ cuộc sống.

+ Chương trình Văn hóa Việt: Tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa Việt.

5. Hệ Việt của Vietschool dạy các nội dung nào?

Chương trình Chính quy (Hệ Việt) của Vietschool được xây dựng dựa trên Chương trình giáo dục Quốc gia, và bổ sung thêm các chương trình giáo dục bổ trợ, chương trình giáo dục bản sắc của Vietschool, cụ thể:

1. Chương trình Quốc gia;

2. Chương trình Vietskills;

3. Tìm hiểu Văn hóa Việt;

4. Khám phá STEAM;

5. Thể chất – Nghệ thuật – Lối sống;

6. Hệ Mỹ của Vietschool dạy các nội dung nào?

Chương trình Song ngữ của Vietschool (Hệ Mỹ) được thiết kế dành cho các học sinh có định hướng du học. Buổi sáng các em học Chương trình Chính quy (rút gọn) bằng tiếng Việt, buổi chiều học các môn Engish (Tiếng Anh), Math (Toán), Sciences (Khoa học) bằng tiếng Anh theo chuẩn giáo dục của Hoa Kỳ.

Chương trình Song ngữ (Hệ Mỹ) của Vietschool bao gồm các nội dung sau:

1. Chương trình Quốc gia (rút gọn);

2. English, Math & Sciences (CCSS, NGSS);

3. Chương trình Vietskills;

4. Tìm hiểu Văn hóa Việt;

5. Khám phá STEAM;

6. Thể chất – Nghệ thuật – Lối sống.

7. Cách thức Vietschool kiểm tra đầu vào của học sinh?

Sau khi học sinh ghi danh dự tuyển, Nhà trường sẽ tổ chức kiểm tra 3 môn: Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh với học sinh từ khối 2 đến khối 5. Với học sinh khối 1, Vietschool sẽ tổ chức đánh giá các năng lực cơ bản, như: Tác phong, giao tiếp, khả năng quan sát, khả năng nhận thức, sức khỏe tâm thần…

Chi tiết về kiểm tra đánh giá đầu vào sẽ được thông báo chính thức trên website của Nhà trường trước mỗi kỳ tuyển sinh.

8. Vietschool có xe đưa đón học sinh không? 

Vietschool có tổ chức dịch vụ đưa đón học sinh theo tuyến. Trong trường hợp có thể dừng đỗ xe để đón học sinh tại nhà, Nhà trường tổ chức đón và trả học sinh tại nhà. 

9. An toàn thực phẩm được Vietschool thực hiện như thế nào?

Phòng Y tế học đường phối hợp với bác sĩ dinh dưỡng sẽ lên thực đơn đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh. Thực đơn sẽ được lên hàng tuần và thông báo trước mỗi tuần tại khu vực nhà ăn để học sinh biết. Thực đơn điển hình sẽ được gửi cho phụ huynh tham khảo vào đầu năm học.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là ưu tiên của Vietschool. Vì thế, Nhà trường đã xây dựng quy trình tổ chức bếp ăn khoa học, đầu tư hệ thống bếp 1 chiều, đáp ứng mọi yêu cầu về vệ sinh an toàn theo quy định hiện hành.

Nhà trường cũng tổ chức lấy mẫu thức ăn và lưu giữ mẫu ít nhất 24h để kiểm tra, xét nghiệm trong trường hợp cần thiết.

10. Phụ huynh bất chợt muốn đến thăm quan lớp con có được không?

Trong thời gian các con đang học, Phụ huynh không vào thăm quan lớp làm ảnh hưởng đến sự tập trung của các con. Phụ huynh có thể đăng ký tham quan trường lớp ngoài giờ học vào các ngày Open Day, hoặc khi được sự đồng ý của Ban Giám hiệu.

11. Tiếng Anh ở Vietschool dạy theo chương trình nào? 

Với hệ Chính quy (Hệ Việt): Chương trình tiếng Anh được xây dựng dựa trên Khung chương trình giáo dục của Mỹ, sử dụng “Chuẩn kiến thức cốt lõi chung” (Common Core State Standards).

Với hệ song ngữ (Hệ Mỹ): Chương trình giáo dục được xây dựng dành cho những học sinh có định hướng đi du học, dựa trên cơ sở bộ “Chuẩn kiến thức cốt lõi chung” (Common Core State Standards), “Chuẩn Khoa học cho thế hệ kế tiếp” (Next Generation Science Standards) của Hoa Kỳ.

Chi tiết về giáo trình, phụ huynh vui lòng xem trong hướng dẫn tuyển sinh hoặc sổ tay phụ huynh.

12. Trường có cam kết gì trong thời gian 5 năm tới?

Về chất lượng giáo dục, Vietschool cam kết thực hiện đúng những gì đã nêu trong bản Hướng dẫn tuyển sinh và Sổ tay phụ huynh huynh, đảm bảo hiện thực hóa được Triết lý giáo dục “Đào tạo con người tự do, có khả năng lãnh đạo bản thân, làm chủ cuộc sống”.

Về chất lượng dịch vụ, Nhà trường cam kết cung cấp các dịch vụ học đường chất lượng cao, đảm bảo an ninh – an toàn học đường, đáp ứng mọi yêu cầu của chuẩn chất lượng dịch vụ học đường của Việt Nam, hướng tới các tiêu chuẩn dịch vụ học đường quốc tế.

Về đội ngũ giáo viên, Nhà trường cam kết tuyển dụng đủ và đào tạo chu đáo đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, tốt về đạo đức và gương mẫu về lối sống để triển khai các hoạt động dạy và học. Tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên của Nhà trường đều trải qua khóa đào tạo “Nhà giáo khai sáng”.

Về nội dung chương trình (Hệ Việt), Nhà trường cam kết xây dựng và cập nhật nội dung chương trình tốt hơn yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo cho học sinh hệ chính quy sau khi học xong Tiểu học, có thể tiếp tục học ở bậc cao hơn của Vietschool, chuyển sang trường công hoặc trường tư thục khác và theo học dễ dàng. Ngoài kiến thức chung, học sinh Hệ Việt được trang bị các kỹ năng thuộc chương trình bản sắc, đảm bảo tự tin hội nhập, tự hào nguồn cội. 

Học sinh hệ song ngữ (Hệ Mỹ) sẽ học các môn: English, Math & Sciences bằng Tiếng Anh trên cơ sở chuẩn giáo dục của Hoa Kỳ: Common Core State Standards (CCSS – Chuẩn kiến thức cốt lõi chung) và Next Generation Science Standards (NGSS – Chuẩn khoa học cho thế hệ kế tiếp).

Học sinh hệ song ngữ có thể thi để lấy các chứng chỉ SAT, ACT nếu có nhu cầu. Đây là các chứng chỉ được sử dụng phổ biến trong việc tuyển sinh của hầu hết các trường đại học lớn trên thế giới.

Đặc biệt, từ năm 2018, các trường đại học lớn ở Việt Nam đã sử dụng kết quả thi SAT để tuyển sinh đại học. Vì thế, học sinh Hệ Mỹ nếu vì lý do nào đó không đi du học, thì vẫn có thể tiếp tục học đại học ở trong nước.

13. Ngoài các khoản phí được công bố, phụ huynh có phải đóng góp các khoản phí nào khác không?

Ngoài các khoản phí đã được công bố, phụ huynh không phải đóng bất cứ khoản phí nào khác nữa.

Riêng chương trình trại hè, nếu học sinh có nhu cầu tham gia, phụ huynh phải đăng ký và đóng phí riêng. Chi tiết về chương trình trại hè và các khoản phí có liên quan được công bố riêng cho từng năm.