Cambridge Primary Science – Hệ thống trường Vietschool
Các khóa học đã đăng ký

Cambridge Primary Science

Cambridge Primary Science - Khoa học tiểu học Cambridge được thiết kế bởi Hội đồng giáo dục Cambridge Quốc tế - thuộc Đại học Cambridge. Chương trình được biên soạn bởi những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Khoa học, với nội dung bám sát với đời sống thực tiễn. 

Chương trình khuyến khích học sinh tiểu học phát triển trí tò mò về thế giới tự nhiên và tìm kiếm những giải thích khoa học về các hiện tượng xảy ra xung quanh chúng ta. Học sinh tiếp cận Khoa học toàn diện thông qua các trải nghiệm, thực hành, từ đó phát triển tư duy khoa học, kiến thức và hiểu biết. Cách tiếp cận này cung cấp cho học sinh kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để phát triển năng lực Khoa học ở bậc THPT Cambridge - IGCSE. Song song với đó, học sinh cũng có thể tiếp cận và tìm ra giải pháp cho các vấn đề mà môi trường chúng ta đang phải đối mặt hiện nay. 

Chương trình Cambridge đã được thẩm định tại hơn 160 quốc gia, được giảng dạy bởi mô hình song ngữ tại hơn 10.000 trường học trên thế giới, với hơn 8 triệu học sinh theo học. Nhiều quốc gia với nền giáo dục tiến bộ trên thế giới như Anh, Thụy Điển, Hà Lan, Đức, Ý, Tây Ban Nha,… đã áp dụng song song chương trình Cambridge với chương trình quốc gia. 

Tại sao nên chọn chương trình Cambridge Primary Science?

1. Phát triển kỹ năng và kiến thức Khoa học

Chương trình Khoa học Cambridge Primary Science có tính liên môn cao, tích hợp 3 phân môn Lý – Hóa – Sinh thành một bộ môn Khoa học. Học sinh sẽ được phát triển các kỹ năng Khoa học toàn diện ở 6 lĩnh vực: Sinh học, Hóa học, Vật lý, Trái đất & không gian, Tư duy & làm việc khoa học, Khoa học trong bối cảnh. Các chủ đề này sẽ lặp lại và tăng dần độ khó theo cấp học. Sự ưu việt của cách tiếp cận này giúp học sinh ghi nhớ và đào sâu kiến thức hơn.>

Tư duy & làm việc khoa học

 • Đưa ra dự đoán về những gì sẽ xảy ra.
 • Đưa ra dự đoán mô tả một số kết quả có thể có của một cuộc điều tra.
 • Đưa ra dự đoán, đề cập đến kiến ​​thức và hiểu biết khoa học có liên quan trong bối cảnh quen thuộc và không quen thuộc.

Sinh học

 • Nhận biết và gọi tên các bộ phận chính bên ngoài của cơ thể người.
 • Xác định các loại răng khác nhau của con người, giải thích chức năng của các loại răng và mô tả cách chăm sóc răng.
 • Xác định một số cơ quan quan trọng của con người (giới hạn ở não, tim, dạ dày, ruột và phổi) và mô tả chức năng của chúng.
 • Nhận biết xương trong cơ thể người (giới hạn ở xương sọ, xương hàm, xương sườn, xương hông, xương sống, xương chân và xương cánh tay).
 • Mô tả hệ thống tiêu hóa của con người, bao gồm các chức năng của các cơ quan liên quan (giới hạn ở miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già và hậu môn). Đồng thời, hiểu biết rằng nhiều loài động vật có xương sống có hệ tiêu hóa tương tự.
 • Mô tả hệ tuần hoàn ở người về việc tim bơm máu qua động mạch, mao mạch và tĩnh mạch, mô tả chức năng của tim (giới hạn trong việc vận chuyển oxy, chất dinh dưỡng và chất thải). Đồng thời, hiểu biết rằng nhiều loài động vật có xương sống có hệ tuần hoàn giống nhau.

 

Hóa học

 • Hiểu rằng tất cả các vật liệu đều có nhiều đặc tính khác nhau.
 • Mô tả một thuộc tính như một đặc tính của vật liệu và hiểu rằng vật liệu có thể có nhiều hơn một thuộc tính.
 • Nêu sự khác nhau về tính chất của chất rắn và chất lỏng.
 • Sử dụng mô hình hạt để giải thích các tính chất của chất rắn và chất lỏng.
 • Biết rằng chất khí có tính chất và khối lượng.

Vật lý

 • Khám phá cấu tạo của mạch nối tiếp đơn giản (giới hạn ở tế bào, dây dẫn và đèn).
 • Mô tả cách thay đổi số lượng hoặc loại linh kiện trong mạch nối tiếp có thể làm đèn sáng hơn hoặc mờ đi.
 • Mắc mạch điện đơn giản và so sánh độ sáng của các đèn mắc nối tiếp và mạch điện song song.

Trái đất và không gian

 • Mô tả chuyển động tương đối của Trái đất và Mặt trăng.
 • Giải thích tại sao sự quay của Trái đất trên trục của nó dẫn đến chuyển động biểu kiến của Mặt trời, đêm và ngày, và những thay đổi trong bóng tối.
 • Mô tả quỹ đạo của Trái đất quanh Mặt trời (giới hạn ở hình Ellipse nhỏ, hướng ngược chiều kim đồng hồ và khoảng thời gian).
 • Mô tả vị trí tương đối và chuyển động của các hành tinh, Mặt trăng và Mặt trời trong Hệ mặt trời.

Khoa học trong bối cảnh

 • Nói về cách Khoa học giúp chúng ta hiểu tác dụng của chúng ta đối với thế giới xung quanh.
 • Thảo luận về việc sử dụng Khoa học và công nghệ có thể có những tác động tích cực và tiêu cực đến môi trường như thế nào đối với khu vực địa phương của họ.

2. Nâng cao trình độ tiếng Anh, mở rộng vốn từ vựng Khoa học

Lợi ích dễ thấy nhất của việc học Khoa học bằng tiếng Anh chính là học sinh được thực hành tiếng Anh khi đang làm Khoa học. Các từ vựng, thuật ngữ hay kiến thức Khoa học vẫn đang được ứng dụng nhiều trong đời sống hàng ngày. Vì vậy, học Khoa học bằng tiếng Anh sẽ giúp học sinh quen thuộc và ứng dụng được vào thực tiễn. Hơn nữa, việc học ngôn ngữ kết hợp với các môn khoa học sẽ tốt cho sự phát triển trí não của học sinh, giúp các em có thể định hướng, nhìn nhận vấn đề một cách chủ động và trình bày ý tưởng, quan điểm cá nhân rõ ràng, logic. 

3. Kho tài nguyên học tập khổng lồ

Chương trình Cambridge Primary Science đã thiết kế một kho tài nguyên học tập giống như những “gia sư cá nhân” tại nhà. Mỗi học sinh đều sở hữu một tài khoản học tập trực tuyến riêng biệt, ở đó cung cấp các hướng dẫn của giáo viên kèm theo bài tập để học sinh rèn luyện kỹ năng và tư duy Khoa học. Song song với đó, phụ huynh cũng có thể theo dõi tiến độ học tập và sự tiến bộ từng ngày của học sinh thông qua phản hồi của giáo viên và kết quả học tập. Nhờ đó, phụ huynh sẽ dễ dàng đồng hành cùng con trong suốt hành trình học tập. 

Ngoài ra, chương trình còn tích hợp sẵn một loạt các công cụ học tập đa phương tiện, các thí nghiệm Khoa học, video, hoạt động tương tác… để làm cho bài học trở nên sống động hơn, hỗ trợ học sinh phát triển tối đa năng lực Khoa học. 

4. Phát triển tư duy logic, khả năng phản biện và sáng tạo 

Cambridge Primary Science không chỉ giúp học sinh trang bị kiến thức, kỹ năng Khoa học mà còn tạo điều kiện rất tốt để các em phát triển tư duy logic, khả năng sáng tạo và phản biện. 

Tư duy logic trong Khoa học thể hiện ở khả năng phân tích đề bài, thực hành thí nghiệm, trình bày bằng chứng xác thực để biện minh hoặc thách thức một ý tưởng hoặc giải pháp Khoa học, nhận biết sự vật - hiện tượng, xác định và mô tả các thuộc tính của một sự vật, hiện tượng Khoa học.

Tư duy phản biện trong Khoa học được nhận biết bằng việc học sinh có sự so sánh và đánh giá các ý tưởng hoặc đưa ra các câu hỏi, giải pháp Khoa học, xác định ưu điểm và nhược điểm của từng giải pháp, tranh luận & chọn lựa giải pháp tối ưu nhất dựa trên nghiên cứu, thí nghiệm thực tế.

Trong Khoa học, tư duy sáng tạo xuất hiện khi học sinh hình thành các câu hỏi hoặc ý tưởng, tinh chỉnh các ý tưởng Khoa học để phát triển một cách tiếp cận hoặc giải pháp Khoa học hiệu quả hơn. 

Với chương trình Cambridge Primary Science, học sinh được khám phá các sự vật, hiện tượng xung quanh thông qua nghiên cứu, thực hành, khám phá, trải nghiệm. Từ đó, cải thiện tư duy và không ngừng phát triển khả năng phản biện, đặt câu hỏi cho những sự vật, hiện tượng đã và đang xảy ra. 

5. Kiểm tra và đánh giá năng lực Khoa học theo tiêu chuẩn quốc tế

Học sinh theo học chương trình Cambridge Primary Science sẽ được đo lường kết quả học tập và đánh giá năng lực Khoa học dựa trên các bài kiểm tra trình độ của Cambridge theo chuẩn quốc tế. Các bài test được sắp xếp theo lộ trình học tập phù hợp với mỗi giai đoạn của học sinh. Thông qua đó, giáo viên sẽ biết chính xác mức độ tiếp thu cũng như sự tiến bộ của học sinh, từ đó sắp xếp lại các hoạt động giảng dạy để phù hợp với năng lực của từng nhóm học sinh. 

Ngoài ra, khi hoàn thành bậc tiểu học, học sinh cũng có thể tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ Tiểu học quốc tế (Cambridge Primary Checkpoint) do Hội đồng khảo thí Quốc tế Đại học Cambridge, Anh Quốc (CIE) tổ chức. Chứng chỉ tốt nghiệp được quốc tế công nhận và có giá trị vô thời hạn. Sự mở rộng này tạo điều kiện cho học sinh hiện đang học tập chương trình Cambridge ở bậc tiểu học hoặc các học sinh có nhu cầu được khẳng định khả năng tri thức của minh theo chuẩn quốc tế. Việc tham gia các kỳ thi chuẩn hóa quốc tế từ nhỏ sẽ tạo sự tự tin cho các em trong học tập, từ đó tạo nền tảng vững chắc trong các môn học theo chương trình quốc tế ở những bậc học cao hơn.

6. Phương pháp giảng dạy tích hợp, chú trọng thực nghiệm

Cambridge Primary Science áp dụng phương pháp giảng dạy tích hợp, chú trọng thực nghiệm trong từng hoạt động học tập, để mang lại cho học sinh nhiều cơ hội phát triển kỹ năng khoa học, kết nối với thế giới xung quanh. Cách dạy này không chỉ tạo cơ hội cho các em trải nghiệm và hiểu các lĩnh vực Khoa học khác nhau mà còn giúp các em hiểu rằng sự hiểu biết về Khoa học luôn thay đổi theo thời gian. 

Chương trình Cambridge Primary Science được thiết kế để mang lại cho người dạy và học sự linh hoạt tối đa. Bởi vậy, giáo viên có thể tích hợp tất cả các nội dung Khoa học vào trải nghiệm học tập Khoa học toàn diện. Chẳng hạn như, giáo viên có thể dạy nội dung về Sinh học và phát triển kỹ năng từ Tư duy & làm việc khoa học trong một bối cảnh nhất định, được gợi ý bởi Khoa học trong bối cảnh, để đảm bảo việc học tập hấp dẫn và phù hợp với học sinh. Ngoài ra, giáo viên cũng có thể dạy các nội dung học tập riêng biệt. 

7. Chinh phục các kỳ thi Khoa học quốc tế, chuẩn bị tốt hơn cho khởi đầu du học

Chương trình Cambridge Primary Science trang bị cho học sinh một nền tảng Khoa học bằng tiếng Anh vững chắc ngay từ đầu. Đây sẽ là bệ phóng giúp các em có cơ hội trải nghiệm và chinh phục các cuộc thi Khoa học quốc tế như IKSC (Khoa học quốc tế Kangaroo), IMSO (Olympic Toán và Khoa học quốc tế)...

Đặc biệt, đối với những học sinh có dự định du học bậc phổ thông hoặc Đại học, việc tiếp cận môn Khoa học bằng tiếng Anh càng sớm càng thuận lợi cho quá trình tìm kiếm học bổng và hòa nhập vào môi trường học tập ở nước ngoài. Thực tế cho thấy rằng ngay cả các em có trình độ tiếng Anh rất tốt khi du học đều phải trải qua quá trình học chuyển tiếp từ 6 tháng đến 1 năm để học lại các môn Toán và Khoa học bằng tiếng Anh. Bởi vậy, để có một sự chuẩn bị tạo nền tảng vững chắc cũng như tránh những áp lực dồn tích sau này, việc cho các em được tiếp cận môn Khoa học bằng tiếng Anh từ những năm học tiểu học là điều cần thiết.

>>Tìm hiểu thêm về chương trình Cambridge Primary và Cambridge Lower Secondary

Thông tin liên hệ

ĐĂNG KÝ TÌM HIỂU THÔNG TIN VIETSCHOOL

Nhà trường sẽ phản hồi Quý phụ huynh trong 24h. Xin cảm ơn!