lienhe@vietschool.edu.vn

0969.336.955

Cuộc sống Vietschool

Giáo dục Việt Nam cần một triết lý đúng đắn dẫn đường

14:10 10/12/2018

Giáo dục Việt Nam đang bước vào khúc cua quan trọng của cải cách và đổi mới. Tuy nhiên, để những đổi mới và cải cách không đi chệch hướng, chúng ta cần phải có một triết lý đúng đắn dẫn đường. Để đóng góp thêm một góc nhìn, làm rõ hơn vấn đề cần thiết phải có một triết lý giáo dục trong thời đại mới, TS. Giáp Văn Dương, Hiệu trưởng Vietschool đã có bài tham luận tại Hội thảo “Tâm lý học trẻ em và giáo dục mới: Ở Việt Nam và trên thế giới, từ quá khứ đến tương lai” do Viện Quốc tế Pháp ngữ hợp tác với trường Đại học Genève, Thụy Sĩ tổ chức.

Hội thảo diễn ra ngày 27/11 tại Trường Đại học Quốc gia Hà Nội với sự tham gia của đông đảo các học giả, nhà nghiên cứu, nhà giáo và những người quan tâm tới giáo dục.Tại hội thảo, nhiều chuyên gia, học giả đã chia sẻ quan điểm, góc nhìn và kinh nghiệm của mình về giáo dục Việt Nam và thế giới.

Bài tham luận của TS. Giáp Văn Dương thu hút sự quan tâm, thảo luận sôi nổi tại Hội thảo.

Các tham luận được trình bày trong hội thảo gồm có: “Sự thúc đẩy và các thử nghiệm giáo dục mới ở Việt Nam trong những năm 1940” của TS. Nguyễn Thụy Phương, Giám đốc mạng lưới giáo dục, Hiệp hội các chuyên gia và nhà khoa học Việt Nam, Đại học Genève, Thụy Sĩ; “Những biến đổi của giáo dục mới ở châu Âu trong thế kỉ 20: Genève nền tảng của giáo dục quốc tế” do GS. Rita Hofstetter và GS. Bernard Schneuwly, Đại học Genève, Thụy Sĩ; “Tác động của công nghệ mới với giáo dục đại học” do TS. Ngô Tự Lập, Viện trưởng Viện quốc tế Pháp ngữ; “Triết lý giáo dục trong thời đại mới” do TS. Giáp Văn Dương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vietschool trình bày.

Trong phần tham luận của mình, TS. Giáp Văn Dương tập trung thảo luận về triết lý giáo dục trong thời đại mới, thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, sự chuyển dịch của thị trường và những biến chuyển khó lường của đời sống chính trị xã hội đang thách thức hệ thống giáo dục hiện thời.

TS. Giáp Văn Dương cũng đưa ra một số gợi mở về sự xác lập triết lý giáo dục cho hệ thống giáo dục hiện thời của Việt Nam để vượt qua các thách thức, đồng thời khai thác những cơ hội mà thời đại mới mang lại. Triết lý giáo dục đó, theo TS. Giáp Văn Dương, cần phải mang trong mình tinh thần tự do, phải đề cập tới con người ở trong đó, đồng thời có tinh thần khoa học và phù hợp với thời đại mới.

Cùng với những tham luận khoa học trên các khía cạnh khác nhau, Hội thảo “Tâm lý học trẻ em và giáo dục mới: Ở Việt Nam và trên thế giới, từ quá khứ đến tương lai” đã cung cấp một cái nhìn toàn diện về những vấn đề lớn đang diễn ra trong nền giáo dục Việt Nam và thế giới.

Tổng hợp

Vietschool: Tin tưởng – Tự hào

Các tin liên quan