Chương trình bản sắc - Vietschool - Tin tưởng - Tự hào

lienhe@vietschool.edu.vn

0969.336.955 (TS) - 024.3201.7755 (VP)

Chương trình bản sắc

Môn Văn hóa Việt

Kế thừa chương trình học môn Văn hóa Việt tại cấp THCS và Tiểu học, môn Văn hóa Việt tại Vietschool được đưa vào từ mầm non với mục tiêu giúp học sinh tìm hiểu và trải nghiệm Văn hóa Việt, hướng đến đào tạo ra những công dân không chỉ tự tin khi hội nhập quốc tế, mà còn tự hào về nguồn cội Văn hóa Việt của mình. Bên cạnh đó, môn học này giúp trẻ hình thành về kỹ năng tìm  hiểu và học hỏi, phát triển giá trị nhân cách qua các bài học về văn hóa Việt Nam truyền thống.

Thông qua các tiết học với phương pháp giáo dục 4 thành tố V-S-P-E, trẻ được thỏa sức khám phá và tìm hiểu các nét văn hóa đặc trưng thông qua: các bài hát dân ca, đồng dao, trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ như: nu na nu nống, Ô ăn quan … Hay tìm hiểu các phong tục tập quán, lễ hội mà trẻ có thể cảm nhận được (Tết truyền thống, Tết trung thu, giỗ tổ Hùng Vương…). Ẩm thực truyền thống (bánh chưng, phở, bún chả, nem…), trang phục truyền thống (áo tứ thân, áo dài, áo bà ba…) cũng là những đề tài vô cùng phong phú nhằm bồi dưỡng tình yêu của trẻ đối với các giá trị truyền thống, trẻ tự hào về nguồn cội văn hóa của mình và tự tin hòa nhập mà không mất đi bản sắc của con người Việt Nam.

Môn Vietskills

Đối với trẻ ở lứa tuổi mầm non, bắt đầu hướng dẫn và dạy trẻ những kỹ năng tự phục vụ bản thân là điều cần thiết. Trẻ cần nắm được các kỹ năng đơn giản như: chăm sóc bản thân, giao tiếp, nếp sống văn mình nơi công cộng. Hay các kỹ năng để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh như: thích ứng môi trường, sơ cứu vết thương, kỹ năng trao đổi hợp tác…Bên cạnh đó, trí tuệ cảm xúc có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, đặc biệt là trẻ ở lứa tuổi mầm non.  Chỉ số EQ cao sẽ giúp trẻ thích ứng nhanh với cuộc sống, giúp trẻ phát triển tốt khả năng giao tiếp, diễn đạt, hòa đồng với bạn bè, giúp trẻ thích ứng nhanh với cuộc sống. Điều này sẽ tạo cho trẻ một nền tảng tốt về nhân cách cũng như những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống để giúp trẻ có thể thành công vững chắc trong tương lai. Chính vì vậy, môn Vietskills tại Vietschool cũng chú trọng những môn học quản lý cảm xúc cho trẻ như: nhận diện được cảm xúc bản thân, giá trị sống: trung thực, chia sẻ hay biết tránh các hoạt động gây tổn hại cho bản thân.

Ngoài ra, trẻ được thực hành các kỹ năng đã học ngay trong tiết học và thường xuyên thực hành lại trên lớp học thông qua qua nhiều phương pháp như: tình huống, câu chuyện, video, tranh, ảnh, trò chơi, hợp tác nhóm… từ đó tạo thành thói quen hàng ngày. Thông qua những hoạt động trên, trẻ được phát triển vượt trội về kỹ năng, có khả năng thích ứng với những thay đổi của môi trường xung quanh, hình thành năng lực lãnh đạo bản thân và làm chủ cuộc sống của mình.

Môn Võ Vovinam

Vovinam là một môn học thể chất mang tính bản sắc nổi bật trong chương trình giáo dục của Mầm non Vietschool. Vovinam không chỉ mang lại cho trẻ một sức khỏe dẻo dai, một tinh thần minh mẫn mà còn giúp trẻ hình thành ý thức về việc tự bảo vệ bản thân. Ngoài ra trẻ còn được rèn luyện về tính kỷ luật, sự tự tin, tinh thần tập trung và sự kiên nhẫn để vượt qua khó khăn.

Từng bài tập được thiết kế chi tiết để phù hợp với lượng vận động của từng lứa tuổi. Môn học được chia làm 3 nội dung: võ đạo, võ thuật kết hợp với những trò chơi thể lực. Những nội dung này được kết hợp với nhau trong từng tiết dạy để trẻ vừa lĩnh hội tinh thần võ đạo sâu sắc: chỉ được dùng võ để tự vệ và bảo vệ lẽ phải,…Đồng thời trẻ được rèn luyện những đòn thế cơ bản trong Vovinam, những kỹ thuật tự vệ như: ôm trước có tay, ôm sau có tay, nắm ngực áo,..sẽ giúp trẻ hình thành ý thức về việc tự bảo vệ bản thân, ứng phó với những tình huống có thể xảy ra trong cuộc sống. Trẻ học được các cách té ngã, tránh va đập để bảo vệ một số bộ phận quan trọng trên cơ thể. Chương trình học có sự kết hợp của các trò chơi thể lực vừa giúp trẻ tăng cường nền tảng thể lực chung cho sự vận động, đồng thời tạo hứng thú cho việc rèn luyện để trẻ thêm yêu thích môn học.

Tùy từng độ tuổi khác nhau, khi kết thúc khóa học trẻ có thể  tự tin thực hiện được những động tác võ thuật cơ bản, thực hành được một số kỹ thuật tự vệ từ đó hình thành tư duy về việc tự bảo vệ bản thân và biết cách ứng phó với những tình huống có thể xảy ra trong cuộc sống.

Tìm hiểu thêm:

TIẾNG ANH