NHỮNG ĐIỂM MỚI TRONG CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC CẤP THCS NĂM HỌC 2022-2023 – Hệ thống trường Vietschool
Các khóa học đã đăng ký

NHỮNG ĐIỂM MỚI TRONG CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC CẤP THCS NĂM HỌC 2022-2023

MỤC LỤC [Ẩn]

  Với mục tiêu định hướng phát triển và nâng tầm chất lượng giáo dục của Vietschool, năm học 2022-2023, Nhà trường đã nghiên cứu và thực hiện một số đổi mới trong chương trình giáo dục cấp THCS, xuất phát từ tầm nhìn và sứ mệnh mà Vietschool đã theo đuổi ngay từ những ngày đầu thành lập trường. 

  Sứ mệnh của Vietschool là “Đào tạo công dân toàn cầu mang bản sắc Việt Nam”, do đó Nhà trường xây dựng chương trình cũng như thiết lập các tiêu chuẩn riêng trong công tác giáo dục, đào tạo, dịch vụ học đường… hướng đến các tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời cập nhật xu thế giáo dục trong tương lai. 

  Triết lý giáo dục của Vietschool là “Giáo dục và phát triển con người toàn diện, biết lãnh đạo bản thân và làm chủ cuộc sống”. Vì vậy, Nhà trường hướng đến trang bị cho học sinh đầy đủ kiến thức, kỹ năng và phẩm chất để có thể sống thành công, hạnh phúc, kiến tạo những giá trị tốt đẹp cho bản thân, gia đình và cộng đồng. 

  Xuất phát từ tầm nhìn, sứ mệnh và triết lý giáo dục  hướng tới, Vietschool đã nghiên cứu kỹ lưỡng, chọn lọc và thiết kế tổng thể chương trình, đồng thời bổ sung những điểm mới vượt trội nhằm nâng tầm chất lượng giáo dục, mang đến môi trường phát triển tối ưu cho học sinh. 

  Bên cạnh việc mua bản quyền và áp dụng các chương trình uy tín trên thế giới, đã khẳng định sự thành công tại nhiều quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, Vietschool còn kết nối và hợp tác với những chuyên gia giáo dục đầu ngành trong nước và quốc tế để thiết kế các chương trình riêng biệt. 

  Điểm đặc sắc trong chương trình giáo dục cấp THCS Vietschool đó chính là nâng cấp các hoạt động trải nghiệm đa dạng, chuyên biệt trong tất cả các môn học và hoạt động giáo dục; tập trung phát triển năng lực cá nhân, giúp học sinh khám phá tiềm năng và thế mạnh của bản thân; đồng thời chú trọng phát triển “khỏe thể chất - mạnh tinh thần”. Các hoạt động trải nghiệm được sắp xếp tối ưu trong từng môn học giúp “kéo giãn” năng lực và giải phóng nguồn năng lượng dồi dào của học sinh lứa tuổi “dậy thì”. 

  Bản sắc Việt 

  Trong thế giới “đa cực” như hiện nay, bản sắc quốc gia chính là “mã định danh” để mỗi dân tộc hội nhập với thế giới mà vẫn có sự khác biệt, định dạng được chính mình. Và để “học sinh hội nhập quốc tế nhưng không đánh mất đi bản sắc dân tộc”, Vietschool đưa vào chương trình giáo dục môn Văn hóa Việt. 

  Văn hóa Việt là môn học đặc biệt được các chuyên gia đầu ngành về Văn hóa Việt biên soạn riêng dành cho Vietschool. Môn học không chỉ giúp học sinh ý thức sâu sắc giá trị của văn hóa dân tộc, mà còn có khả năng lan tỏa và giúp cho bạn bè thế giới hiểu hơn về giá trị văn hóa Việt Nam trong tổng hòa các nền văn hóa thế giới. 

  Học sinh Vietschool học Văn hóa Việt thông qua các chủ đề và trải nghiệm đa dạng, chuyên biệt,  dự án văn hóa, giao lưu kết nối với nghệ nhân, nhà văn hóa… Năm học 2022-2023, Vietschool sẽ tăng cường tối đa các hoạt động ngoại khóa như trải nghiệm tại các khu di tích lịch sử - di sản văn hóa, bảo tàng văn hóa - lịch sử - nghệ thuật, làng nghề truyền thống… Qua những buổi trải nghiệm “mắt thấy - tai nghe - tiếp xúc thật” như vậy sẽ giúp các em càng thêm hiểu và yêu cội nguồn của mình, xây dựng lòng tự tôn dân tộc, đồng thời biết áp dụng những điều đó thành lợi thế, điểm mạnh của bản thân trên trường quốc tế. 

  Công dân toàn cầu

  Chương trình tiếng Anh

  Để hiện thực hóa sứ mệnh “Đào tạo công dân toàn cầu mang bản sắc Việt Nam”, Vietschool đầu tư mua bản quyền chương trình tiếng Anh (giáo trình Gold Experience - NXB Pearson Education) và chương trình Quốc tế Cambridge (4 môn học Global English (ESL), Math, Science, Global Perspectives). 

  Học sinh Vietschool sẽ được học tập với giáo viên bản ngữ cơ hữu và giáo viên Việt Nam chuyên môn sâu, cùng phương pháp giảng dạy truyền cảm hứng. Hệ thống giáo trình, học liệu, sách giáo khoa được lựa chọn và kiểm định chặt chẽ để giúp học sinh đạt chuẩn đầu ra mong đợi. Bên cạnh đó, Nhà trường sẽ tăng cường tạo ra thật nhiều sân chơi có tính thi đua, khuyến khích học sinh phát triển ngôn ngữ tiếng Anh hiệu quả. 

  Vietskills

  Song song với đó, học sinh sẽ được phát triển kỹ năng công dân toàn cầu thông qua môn học Vietskills - được xây dựng và cố vấn bởi những chuyên gia đầu ngành Việt Nam: TS Trịnh Thị Quý, TS Hoàng Thị Kim Huệ, TS Nguyễn Thu Hà. Đồng thời, học sinh được rèn luyện kỹ năng thông qua tất cả các môn học và các hoạt động giáo dục hàng ngày tại trường. 

  Giờ kết nối 

  Trong năm học 2022-2023, Vietschool chuyển đổi giờ sinh hoạt đầu tuần toàn trường thành “Giờ kết nối” - là nơi học sinh cập nhật các sự kiện mang tính thời sự của thế giới và trong nước. Học sinh có thể tự tin thể hiện hiểu biết cũng như chia sẻ các thông tin mà mình nắm bắt được đến với bạn bè và thầy cô thông qua các màn Debate sôi động. 

  Đa dạng trải nghiệm 

  “Những gì tôi nghe, tôi sẽ quên. Những gì tôi thấy, tôi sẽ nhớ. Những gì tôi làm, tôi sẽ hiểu”. Giáo dục trải nghiệm không chỉ giúp học sinh áp dụng lý thuyết vào thực hành một cách trực quan mà còn giúp rèn luyện tư duy phản biện cho học sinh vô cùng hiệu quả.

  Tăng cường tối đa các hoạt động trải nghiệm là mục tiêu trong năm học 2022-2023 của Vietschool. Học sinh Vietschool sẽ có cơ hội:

  • Giao lưu với học sinh Quốc tế thông qua tiết học không biên giới, trại hè Quốc tế.
  • Tham quan học tập tại các Đại sứ quán hoặc trung tâm văn hoá các nước với nhiều chủ đề văn hoá độc đáo.
  • Giao lưu học hỏi với các học sinh người nước ngoài và du học sinh.

  Khỏe thể chất, mạnh tinh thần

  Ngay từ những ngày đầu thành lập, Vietschool đã luôn đề cao giáo dục thể chất bởi chúng tôi quan niệm “Một trí tuệ minh mẫn bắt đầu từ một cơ thể khỏe mạnh”. Bởi vậy, “Giáo dục thể chất” sẽ là một trong những mũi nhọn mà Vietschool hướng đến trong năm học 2022-2023. 

  • Chương trình Giáo dục thể chất vượt trội được xây dựng và giảng dạy bởi chuyên gia với phân môn đa dạng: Vovinam, Bóng đá, Bóng rổ…
  • Môn Vovinam: Giúp học sinh nâng cao sức khỏe thể lực, sự dẻo dai, bồi đắp tinh thần võ đạo, lòng tự hào dân tộc, rèn luyện tính kỷ luật, tinh thần bền bỉ, ý chí vượt qua giới hạn bản thân. 
  • Giải thi đấu thể thao toàn trường được tổ chức 4 lần/1 năm học. 
  • Thi đấu giao lưu thể thao cấp Quận, thành phố.
  • Hệ thống sân tập, khu thể thao đa năng được đầu tư với diện tích lớn, hiếm có đối với các trường trong nội thành Hà Nội.
  • Các hoạt động chăm sóc cảm xúc và đời sống tinh thần học sinh được xây dựng phù hợp theo lứa tuổi, được cố vấn bởi các chuyên gia tâm lý hàng đầu Việt Nam. Nhà trường liên tục kết nối và đồng hành, lắng nghe và chia sẻ với học sinh & gia đình. 

  Trải nghiệm đa dạng và chuyên biệt với trên 76 hoạt động lớn

  Để bổ trợ cho mục tiêu giáo dục toàn diện, bắt đầu từ năm học 2022-2023, Vietschool tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa chương trình trải nghiệm đa dạng và chuyên biệt, được xây dựng và triển khai bởi đội ngũ chuyên gia tâm huyết, sáng tạo, giàu kinh nghiệm. 

  • Áp dụng quy trình thiết kế trải nghiệm tiên tiến hàng đầu thế giới: Mô hình 5E dựa trên lý thuyết kiến tạo (Constructivism) về học tập.
  • Học sinh học tập trải nghiệm trong tất cả các môn học. Đặc biệt là các môn thế mạnh như KHTN, STEM và chương trình Quốc tế.
  • Trong một năm học, mỗi học sinh sẽ được tham gia khoảng 15 hoạt động sự kiện lớn và 04 hoạt động outdoor. Các hoạt động trải nghiệm được xây dựng theo lộ trình xuyên suốt cấp học với nội dung phong phú, đa dạng lĩnh vực để học sinh thực sự tham gia vào quá trình học tập, từ đó khám phá và phát triển tối đa năng lực cá nhân, rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho sự phát triển trong tương lai. 

   

  Phát triển năng lực cá nhân
  Môn học “Phát triển năng lực cá nhân” sẽ được đưa vào giảng dạy chính thức trong chương trình giáo dục chính khóa của Vietschool năm học 2022-2023. Môn học được xây dựng dựa trên nền tảng thuyết Đa trí tuệ (Howard Gardner), thang nhận thức Bloom, phong cách học tập VAK (Nhìn – Nghe – Vận động - Visual, Auditory, Kinesthetic). 

  Mục tiêu cốt lõi của chương trình là giúp học sinh hiểu bản thân, tìm ra thế mạnh, nuôi dưỡng đam mê và định hướng nghề nghiệp tương lai. Đây là những yếu tố rất quan trọng đối với học sinh để có thể thành công trong một thế giới luôn biến đổi. 

  Nâng cao năng lực giáo viên với lộ trình đào tạo 40 modules đa dạng

  Vietschool tâm niệm rằng “Bản thân nhà giáo dục cũng cần phải được giáo dục”. Với sự đồng hành của Ban giám đốc Khối giáo dục – những chuyên gia hàng đầu trong đào tạo giáo viên, toàn bộ đội ngũ giáo viên của Hệ thống giáo dục Vietschool sẽ được liên tục tham gia các chương trình đào tạo với gần 40 modules đào tạo về giá trị sống, tâm lý học lứa tuổi, kỹ năng quản lý lớp học, quản lý công việc, các phương pháp dạy học hiện đại…. để nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn, năng lực sư phạm, trở thành những thầy giáo, cô giáo “khai tri thức, mở tâm hồn và chạm đến trái tim” mỗi học trò. 

  Tăng cường các hoạt động kết nối, đồng hành cùng học sinh và cha mẹ học sinh

  Hiểu được vai trò và tầm quan trọng của giáo dục gia đình và cha mẹ, Vietschool chú trọng triển khai các hoạt động kết nối giữa gia đình và nhà trường để các bậc cha mẹ luôn nhận được thông tin đầy đủ và nhanh chóng nhất về con, từ đó có sự phối hợp chặt chẽ, giúp học sinh phát triển toàn diện và luôn nhận được sự hỗ trợ kịp thời. 

  Nhà trường sẽ tăng cường triển khai các chương trình hội thảo dành cho cha mẹ giúp cung cấp thêm các kỹ năng, công cụ để các cha mẹ hiểu con, đồng hành cùng con hiệu quả hơn. 

  Đội ngũ giáo viên chủ nhiệm và chuyên gia tâm lý học đường đóng vai trò như những “người bạn tin cậy”, giúp học sinh có môi trường an toàn để chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của tuổi “dậy thì”, giúp các em tự tin hơn trong học tập và cuộc sống. 

  Song song với đó, các chương trình của giờ học “Kết nối” được tổ chức hàng tuần tại lớp học, là nơi để các em được lắng nghe, được nói lên tiếng nói, suy nghĩ của bản thân về những vấn đề của cuộc sống học đường, từ đó giúp các em kết nối với những người xung quanh và có một đời sống tinh thần tích cực!

  Với những điểm mới vượt trội trong năm học 2022-2023 nêu trên, Vietschool tin rằng sẽ tạo nên một môi trường giáo dục chất lượng, an toàn và hạnh phúc, chắc chắn sẽ là địa chỉ tin cậy để nhiều Phụ huynh gửi gắm tương lai của con em mình. 


  Cũ hơn Mới hơn


  Thông tin liên hệ

  ĐĂNG KÝ TÌM HIỂU THÔNG TIN VIETSCHOOL

  Nhà trường sẽ phản hồi Quý phụ huynh trong 24h. Xin cảm ơn!