Bí quyết đồng hành hiệu quả cùng con trong mùa thi - Vietschool - Tin tưởng - Tự hào

lienhe@vietschool.edu.vn

0969.336.955 (TS) - 024.3201.7755 (VP)

Cuộc sống Vietschool

Bí quyết đồng hành hiệu quả cùng con trong mùa thi

19:32 03/07/2020
Thời gian cuối năm học là giai đoạn “nước rút” nên các em học sinh cũng chịu nhiều áp lực về việc ôn tập để thi được kết quả tốt nhất. Tuy nhiên không vì thế mà gia đình, bố mẹ tạo thêm áp lực cho trẻ. Trái lại, hãy lắng nghe, thấu hiểu và đồng hành cùng con trong mùa thi. Dưới đây là các gợi ý mà bố mẹ có thể tham khảo:
– Chăm sóc sức khỏe:
Đây là một trong những vấn đề quan trọng mà cha mẹ cần đặc biệt lưu ý. Việc giữ gìn sức khỏe trong mùa thi đặc biệt quan trọng bởi chỉ khi thể chất tốt các con mới đủ trí lực, tiếp thu kiến thức tốt và vận dụng vào bài thi hiệu quả. 
Thời tiết mùa hè nóng nực, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột giữa bên trong phòng điều hòa và môi trường bên ngoài dễ khiến các con bị cảm lạnh, cảm nắng… Bởi vậy, bổ sung vitamin C và các vitamin, khoáng chất cần thiết khác vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, phòng tránh bệnh tật…
– Luôn tạo cho con tâm lý thoải mái:
Kỳ thi cuối kỳ đóng vai trò quan trọng trong suốt cả năm học, nhưng điều này không có nghĩa là cha mẹ quá kỳ vọng vào việc con cần đạt được điểm này, điểm kia. Việc tạo mục tiêu là định hướng tốt, nhưng sẽ là phản tác dụng nếu cha mẹ đưa mục tiêu cho các con kiểu áp đặt, như “bắt buộc” con phải đạt được điểm số này, thành tích kia. Và nếu không đạt, trẻ sẽ bị trách móc, chê bai, so sánh với bạn bè khác…
Hãy luôn tạo cho con cảm giác thoải mái, an tâm nhất trong mùa thi (Ảnh minh họa)
Thay vào đó, bố mẹ hãy tạo cho các con sự an tâm, khích lệ và khuyến khích đúng lúc để con tự nhận thức việc bản thân phải nỗ lực. Con học tốt trước hết là vì chính con, để con hiểu biết và mở rộng tri thức chứ không phải vì đó là nhiệm vụ của cha mẹ giao cho hay vì để đạt được những món quà hứa hẹn từ cha mẹ…
– Thấu hiểu và lắng nghe con nhiều hơn:
Bên cạnh việc ôn tập và áp lực thi cử thì trong năm học cuối cấp, con cũng có nhiều cảm xúc. Đó là phải xa bạn bè, thầy cô, sẽ không được học cùng cô giáo cũ nữa… Bởi thế, bên cạnh việc sát sao, động viên con ôn tập tốt, cha mẹ hãy dành thời gian để lắng nghe và sẻ chia những tâm sự, nguyện vọng của con. Hãy tạo cho con tâm lý thoải mái nhất, tự tin nhất trước kỳ thi.
Cha mẹ hãy lắng nghe và thấu hiểu con nhiều hơn trong thời gian con ôn thi (Ảnh minh họa)
– Sẵn sàng ôn tập và ngồi học cùng con: 
Dù bận rộn đến mấy, trong những tuần cuối năm học, trước khi con thi hết kỳ, cha mẹ hãy dành thời gian nhắc nhở, trò chuyện… để hiểu những khó khăn con đang vướng phải. Không phải cha mẹ nào cũng có đủ nghiệp vụ sư phạm nhưng có thể tìm ra những phương pháp giúp con học tập hiệu quả hơn như nhờ gia sư, cho con học phụ đạo…
– Hãy đánh giá kết quả của con trong suốt cả năm học
Tất nhiên, kết quả thi cuối kỳ rất quan trọng nhưng không vì thế mà bạn xem nhẹ những nỗ lực của con trong suốt năm học. Có thể vì lý do nào đó, kết quả thi hết năm học của con không được như ý, tuy nhiên không vì thế mà cha mẹ than phiền hay đổ lỗi lên con.
Điều quan trọng là nhìn lại cả một năm học, phụ huynh nhận ra con tiến bộ như thế nào, con đã nỗ lực vượt qua chính mình như thế nào. Ví dụ: Ngày đầu vào trường, con nhút nhát, rụt rè, sợ đứng trước đám đông nhưng sau năm học lớp 1, con đã mạnh dạn, tự tin và sẵn sàng cho những bài thuyết trình trước lớp. Như vậy, đó đã là một thành công của con trong năm học. Cha mẹ nên khích lệ và tự hào về con bởi điều này chứ không phải bởi những điểm số đẹp qua kỳ thi.
Hãy đánh giá sự nỗ lực của con theo suốt cả năm học (Ảnh minh họa)
– Dù kết quả thế nào, hãy dạy con luôn khiêm tốn và nỗ lực
Kết quả của con xuất sắc như mong đợi hay chưa được như mong đợi thì điều quan trọng là cha mẹ cần giúp con nhận thức được việc khiêm nhường trước những thành tích đạt được, để con không “ngủ quên trên chiến thắng” cũng như không buồn bã hay tự ti.
Học tập là cả một hành trình dài tích lũy nên cha mẹ cần rèn giũa cho trẻ tính tự lập, bản lĩnh và luôn biết cố gắng. Không chỉ năm học này, các năm học tới mà suốt những năm tháng ngồi dưới mái trường, các con đều biết tự nỗ lực để chinh phục những chân trời kiến thức, lĩnh hội tinh hoa văn hóa khắp nơi. Nhờ vậy, học sinh mới có thể trở thành các “công dân toàn cầu” – đủ bản lĩnh, tri thức và nhiều phẩm chất để sống, làm việc và phát triển bản thân trong môi trường quốc tế sau này.

Các tin liên quan