Báo Thanh niên: Khai giảng năm học mới: Đậm nét văn hóa Việt - Vietschool - Tin tưởng - Tự hào

lienhe@vietschool.edu.vn

0969.336.955 (TS) - 024.3201.7755 (VP)

Cuộc sống Vietschool

Báo Thanh niên: Khai giảng năm học mới: Đậm nét văn hóa Việt

10:29 11/09/2019
Ngày khai trường, luôn là ký ức khó quên đối với mỗi bạn nhỏ. Vì vậy, thầy cô mong muốn tạo ra kỷ niệm đáng nhớ và khơi gợi tình yêu xen lẫn tự hào nét văn hóa Việt – cội nguồn trong mỗi học sinh.
Thông điệp “Hào khí Việt Nam” được thể hiện trọn vẹn xuyên suốt buổi lễ. Mở đầu ngày hội là tiếng trống khai trường rộn ràng của cô Vũ Tuyết Mai, Phó Hiệu trưởng nhà trường Vietschool cùng màn biểu diễn trống hội của tập thể giáo viên. Tiếng trống hội – âm thanh thiêng liêng của dân tộc vang lên kết nối học sinh với lịch sử hơn 4 nghìn năm dựng nước và giữ nước, gợi nhắc các em về nét văn hóa Việt – nguồn cội quê hương, sức mạnh của đoàn kết và yêu thương.

 

 

Lễ khai giảng không thể thiếu vắng sự háo hức, hân hoan của những nhân vật chính, chính là 223 học sinh đầu tiên của trường. Các em đã được làm quen với môi trường học tập, bạn bè, thầy cô từ 1/8 nên không còn bỡ ngỡ mà đã trọn vẹn tận hưởng không khí vui tươi của ngày hội.
Với sự giúp đỡ của các thầy cô, các em đã cùng nhau thể hiện tiết mục nhảy “Trống cơm” trên nền nhạc hiện đại. Làn điệu dân ca nhí nhảnh với những hình ảnh rất đỗi thân thương như con sít, con nhện, trống cơm… của ca khúc cũng chính là nguồn nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân gian – một nét văn hóa Việt cho những “bông hoa nhỏ” của trường.
Không phải ngẫu nhiên mà bản sắc văn hóa Việt lại thể hiện rõ nét như vậy trong buổi lễ khai giảng, bởi Ban Giám hiệu nhà trường trước đó luôn khẳng định triết lý giáo dục: “Chúng ta đóng góp cho thế giới là ở sự khác biệt về nét văn hóa Việt. Chúng ta khẳng định mình, là chính mình nhờ văn hóa của chúng ta”.
Vì vậy, chú trọng nét văn hóa Việt là một trong những định hướng hàng đầu trong xây dựng chương trình giảng dạy tại nhà trường. Suốt 5 năm tại Trường, các em có nhiều cơ hội trải nghiệm giá trị truyền thống trong chương trình tìm hiểu văn hóa Việt. Để phục vụ môn học này, trường đã đầu tư xây dựng một lò gốm đầy đủ trang thiết bị ngay trong khuôn viên cũng như thường xuyên tổ chức những chuyến dã ngoại văn hóa, giao lưu và làm việc trực tiếp với các nhà văn hóa, nghệ nhân, nghệ sĩ.

 

 

Các tin liên quan