lienhe@vietschool.edu.vn

0969.336.955

Cuộc sống Vietschool

10 sự kiện giáo dục tiêu biểu năm 2018

17:00 28/12/2018

Năm 2018, một năm quan trọng của ngành Giáo dục với nhiều cải cách và đổi mới mang tính chất căn bản và toàn diện. Từ việc sửa đổi Luật Giáo dục đến việc công bố chương trình giáo dục phổ thông mới, từ việc tiếp tục đổi mới kỳ thi THPT Quốc gia đến những đề xuất chính sách đối với giáo viên… Một năm mà ngành giáo dục có nhiều mảng màu sáng nhưng cũng không ít gam màu tối đan xen. Hãy cùng Vietschool điểm lại những sự kiện tiêu biểu của giáo dục nước nhà trong một năm qua.

1. Vấn đề bạo lực và văn hóa ứng xử trong học đường.

Cô giáo bắt cả lớp tát bạn 231 cái vì nói tục, cô giáo phạt học sinh súc miệng bằng nước vắt giẻ lau bảng, 7 học sinh bị đuổi học vì xúc phạm thầy cô trên Facebook hay “Cô giáo tiếng Anh” xưng “mày tao”, chửi học viên là “lợn”. Đó là một vài trong số rất nhiều vụ việc khiến cho vấn đề bạo lực và văn hóa ứng xử trong môi trường giáo dục được dư luân đặc biệt quan tâm trong một năm qua.

2. Đánh vần “Vuông – Tròn – Tam giác” và tranh luận về sách giáo khoa.

Một đoạn video ghi lại cảnh giáo viên hướng dẫn cách đánh vần bằng hình vuông, tròn, tam giác lập tức làm bùng nổ cuộc tranh luân liên quan đến công nghệ giáo dục do Giáo sư Hồ Ngọc Đại là tác giả. Từ cuộc tranh luận đó, cộng thêm vấn đề mỗi năm nhà nước tiêu tốn hàng nghìn tỷ đồng để in sách giáo khoa mới nhưng chỉ dùng được một lần, khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi về chất lượng, phương pháp và sự phù hợp của những bộ sách giáo khoa vẫn đang được sử dụng.

3. Áp lực sĩ số lớp 1 vì quá tải “rồng vàng” ở Hà Nội.

Năm nay tại Hà Nội có 130.000 học sinh vào lớp 1, tăng 30.000 học sinh so với năm ngoái, khiến một số trường áp lực nặng nề về sĩ số, lớp học lên đến hơn 60 em. Điều này được lý giải do năm sinh 2012 được cho là năm “rồng vàng”, năm đẹp nên tỉ lệ sinh tăng cao. Áp lực sĩ số dẫn tới nhiều trường phải thay đổi lịch học, tăng ca, học bù… dẫn tới nhiều xáo trộn cho học sinh và gia đình, dẫn tới nhiều tâm lý tiêu cực.

4. Nghi vấn điểm thi THPT Quốc gia.

Kỳ thi THPT Quốc gia sau nhiều năm cải cách liên tiếp vẫn chưa đạt được kết quả mong đợi khi hàng loạt vụ việc tiêu cực như nâng điểm, sửa điểm, gian lận được phát hiện ở nhiều hội đồng thi địa phương. Vụ việc bắt đầu từ Hà Giang khi phát hiện 114 thí sinh với 330 bài thi được nâng điểm ít nhất từ 1,0 đến cao nhất là 8,75 điểm, rồi liên tiếp các vụ việc tiêu cực sau đó được phát hiện ở Hòa Bình, Sơn la và một số địa phương khác.

5. Biên chế giáo viên

Trong một buổi tiếp xúc cử tri tại Bình Định, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đưa ra phát biểu liên quan đến việc thí điểm bỏ biên chế trong ngành giáo dục đã thu hút nhiều quan tâm của xã hội. Mặc dù sau đó, đại diện ngành Giáo dục có những giải thích chi tiết và Chính phủ cũng đưa ra những thông tin làm rõ vấn đề nhưng dư luận và đặc biệt là giáo viên vẫn không khỏi lo lắng.

6. Bỏ đề xuất tăng lương giáo viên và miễn học phí THCS.

Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục hiện hành do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trình Chính phủ, lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp. Tuy nhiên, do không nhận được ý kiến đồng thuận của các Bộ có liên quan nên đề xuất tăng lương nhà giáo và miễn học phí THCS đều không được thông qua.

7. Cô giáo phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh.

Việc cô giáo tiểu học ở Long An quỳ gối xin lỗi phụ huynh là sự kiện gây chấn động dư luận không chỉ trong ngành giáo dục. Câu chuyện cho thấy mối quan hệ và cách ứng xử giữa giáo viên và gia đình học sinh đang có rất nhiều vấn đề.

8. Luật Giáo dục sửa đổi tiếp tục không đề cập tới triết lý giáo dục.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục để lấy ý kiến góp ý và trình Quốc hội thông qua. Tuy nhiên, vấn đề căn cốt nhất của nền giáo dục đã không được đề cập đến trong dự thảo luật cho dù đã có nhiều ý kiến góp ý về vấn đề này cả trong dư luận xã hội lẫn trong nhiều phiên thảo luận trên nghị trường. Thiếu triết lý giáo dục được xem là nguyên nhân căn cốt của những vấn đề giáo dục Việt Nam trong thời gian qua.

9. Công bố về Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tháng 4/2018, Bộ GD&ĐT công bố dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. Với chi phí 77 triệu USD, nhưng nhiều giáo viên, chuyên gia không đồng tình với chương trình giáo dục phổ thông tổng thể này. Và ngày 27/12 vừa qua, sau nhiều lần lấy ý kiến xã hội và thảo luận, Bộ GD&ĐT đã tổ chức họp báo công bố việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo đó, chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được triển khai từ năm học 2020 – 2021.

10. Gia tăng đột biến Giáo sư, Phó giáo sư.

Đầu năm 2018, Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước công bố danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017 là 1.226 người, tăng gần 60% so với năm trước. Trước mức tăng đột biến này, dự luận đã đặt nhiều câu hỏi và Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu rà soát việc bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư. Sau đó, kết quả rà soát 94 ứng viên giáo sư, phó giáo sư cho thấy 41 ứng viên không được công nhận do hồ sơ không đảm bảo theo quy định hoặc có đơn xin rút.

Vietschool: Tin tưởng – Tự hào

Các tin liên quan